THOÁT NGHÈO NHỜ NUÔI LƯƠN KHÔNG BÙN
Đó là hộ Bà Nguyễn Thị Tư ở ấp Giồng Bèn, xã Huyền Hội, huyện Càng Long đã xây dựng mô hình nuôi Lươn không bùn, sau khi được Hội Nông dân xã cho đi tham quan học tập kinh nghiệm mô hình nuôi Lươn không bùn ở huyện Hóc Môn, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Mô hình nuôi lươn không bùn của hộ Bà Nguyễn Thị Tư

Khi về nhà bà đã tận dụng diện tích đất quanh nhà xây dựng 3 bể bằng xi măng, mỗi bể bằng 9 m2, lót gạch men không cho thất thoát nước, dưới đáy bể có ống thoát nước, ở trên có gắn đường nước vào thuận lợi cho việc thay nước. Gia đình bà đã thả nuôi 1500 con lươn giống, cở 200 con/ kg. Nuôi lươn trong bể không cần bùn của Bà rất đơn giản. Trước khi thả lươn giống bơm nước vào để ngâm bể khoảng 1 tuần rồi rửa sạch bể và xả hết nước, sau đó bơm nước mới vào. Trong bể đặt những vỉ tre làm nơi trú ẩn cho lươn. Mức nước trong bể nuôi khoảng 30- 40 cm. Định kỳ hàng ngày thay toàn bộ nước trong bể vào buổi sáng để nước luôn trong sạch. Thức ăn của gia đình cung cấp cho lươn là cá vụn cộng thêm với thức ăn công nghiệp, mỗi ngày cho lươn ăn từ 1-2 lần, sau mỗi lần cho ăn gia đình thay nước để giữ cho môi trường nước không bị ô nhiểm, nên lươn không bị nhiễm bệnh. Hiện nay sau hơn 5 tháng thả nuôi lươn đạt trọng lượng trung bình từ 3- 4 con/kg, gia đình thu hoạch được trên 202 kg, với giá bán 140.000 đồng đến 160.000 đồng kg, gia đình thu vào hơn 28 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lợi nhuận hơn 15 triệu đồng. Theo kinh nghiệm Bà cho biết: “Nuôi lươn không bùn dễ quản lý số lượng thức ăn dư thừa và dịch bệnh, lươn phát triển nhanh, ít hao hụt…Lươn rất dễ nuôi tỷ lệ lươn giống hao hụt khoảng 10% chủ yếu ở giai đoạn đầu sau khi thả nuôi. Từ đó trở về sau lươn phát triển tốt”./.

Nguyễn Tân
  • Đang online: