Hội Nông dân xã Hòa Minh: ĐỊNH HƯỚNG NÔNG DÂN PHÁT TRIỂN KINH TẾ BỀN VỮNG
Thực hiện Chương trình công tác năm 2024 của Hội Nông dân xã Hòa Minh, nhận thấy các mô hình phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, nông nghiệp hữu cơ là điều kiện tiên quyết để phát triển kinh tế hiệu quả cao và bền vững. Tận dụng lợi thế đặc thù của địa phương là phát triển kinh tế thủy sản và lúa. Song song đó, Trung tâm khuyến nông tỉnh Trà Vinh đã triển khai dự án “xây dựng mô hình nuôi tôm sú - lúa gắn với chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm”. Hội Nông dân xã đã phối hợp với Ủy ban nhân dân xã để triển khai đến các hộ hội viên đủ điều kiện tham gia dự án.

Quang cảnh tập huấn

Qua triển khai các chỉ tiêu kỹ thuật chính mô hình mong muốn, các chính sách hỗ trợ (50% chi phí con giống tôm, giống lúa, thức ăn, phân bón, chế phẩm sinh học,... theo dự án phê duyệt), đến nay có 26 hộ đăng ký tham gia mô hình, diện tích tham gia 25 ha. Thuận theo điều kiện thời tiết tự nhiên, dự án triển khai thực hiện thả nuôi tôm sú từ tháng 3/2024, đến tháng 7 triển khai trồng lúa. Trong quá trình nuôi, trồng đảm bảo thực hiện theo quy trình kỹ thuật của dự án đề ra; khai thác, quản lý, tái tạo nguồn lợi thủy sản thiên nhiên khác (nếu có) góp phần tăng thu nhập kinh tế hộ. Đây là một trong những mô hình được đánh giá là mô hình phát triển kinh tế bền vững: bởi ngoài hiệu quả kinh tế dự án mang lại thì mô hình còn là biện pháp bảo vệ môi trường nuôi, tái tạo, phong phú, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, dễ thực hiện và khả năng nhân rộng cao.

Từ đó, mô hình luân canh lúa – tôm cũng là mô hình được hội viên nông dân đẩy mạnh đăng ký thực hiện trong phong trào thi đua Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương. Đầu năm 2024, Hội Nông dân xã đã phát động 87 cuộc, có hơn 2.002 tham dự, qua đó có 1.225 hộ hội viên đăng ký. Phong trào đã tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân, về cách nghĩ, cách làm trong sản xuất, kinh doanh, liên kết sản xuất, thực hiện kinh tế nông nghiệp gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới nhất là thị trường tiêu thụ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đủ sức cạnh tranh, tạo chuỗi giá trị sản xuất. Đây là thước đo và là nội dung cần thiết trong chỉ đạo, tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nông dân./.

Lê Thị Kim Cương – PCT HND xã Hòa Minh