Ông Lê Văn Phước, Bí thư Chi bộ Khóm 10, thị trấn Càng Long: Quyết tâm không để hội viên nông dân nghèo
Ông Lê Văn Phước, Bí thư Chi bộ Khóm 10, thị trấn Càng Long. Với vai trò là “đầu tàu”, ông đã cùng với các đonà thể, trong Hội Nông dân Khóm làm nòng cốt, hoạch định chiến lược giảm nghèo trong hội viên Nông dân nói riêng, người dân trong Khóm 10 nói chung hiệu quả.

Ông Lê Văn Phước xay chuối làm thức ăn cho đàn dê.

Ông Lê Văn Phước, Bí thư Chi bộ Khóm 10 cho đàn dê ăn.

Khóm 10, thị trấn Càng Long có 129 hộ, với 559 nhân khẩu. Chi bộ Khóm 10, thị trấn Càng Long có 22 đảng viên, Chi đoàn có 09 đoàn viên, 31 hội viên Hội Cựu Chiến binh, 92 hội viên Hội phụ nữ và 79 hội viên Hội Nông dân. Năm 2018, Khóm 10 còn 04 hộ nghèo, qua khảo sát và phân loại nguyên nhân nghèo, chi bộ đề ra chỉ tiêu Nghị quyết và xây dựng kế hoạch, phân công hộ hội viên nông dân hỗ trợ nhằm giảm nghèo theo lộ trình. Theo đó, cuối năm 2018 giảm 02 hộ, cuối năm 2019 giảm thêm 02 hộ. Từ đó đến nay, Khóm 10 giữ vững không để trường hợp tái nghèo, hiện Khóm 10 còn 09 hộ cận nghèo. Và, theo dự kiến, phấn đấu đến cuối năm 2021, giảm từ 03-04 hộ cận nghèo.

Những năm qua, với vị trí, vai trò của Hội nông dân, đã cùng với Chi bộ thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của Khóm 10 hàng năm. Nhờ đó, Chi bộ Khóm 10 đã giữ vững thành tích Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từ năm 2015 đến nay. Để đạt được thành tích đó, Hội Nông dân huy động nhiều nguồn vốn, phối hợp chuyển giao khoa học kỹ thuật để người dân áp dụng vào sản xuất, tùy theo thế mạnh của từng hộ, từng hội viên nông dân. Với diện tích chung của Khóm 10 là 68ha, nông dân đã trồng chuyên canh chanh khoảng 20ha, dừa xiêm dây khoảng 25ha, số còn lại trồng các loại cây ăn trái đặc sản: măng cụt, sầu riêng. Đặc biệt, phong trào trồng dừa xiêm dây ở đây đang phát triển mạnh, góp phần nâng cao giá trị sử dụng đất đạt hơn 200 triệu đồng/ha/năm. Điển hình như mô hình trồng dừa xiêm dây của nông dân Nguyễn Văn Đực, sinh 1960, ông Đực là một trong những nông dân đưa giống dừa xiêm dây về đây trồng thử nghiệm đầu tiên.

Ông Nguyễn Văn Đực cho biết, hiện ông đang sở hữu 1,7ha vườn dừa xiêm dây. Năm 2006, ông tìm hiểu về hiệu quả của giống dừa này, ông sang tỉnh Bến Tre mua dừa giống, ban đầu trồng 01ha, gần 400 gốc (dừa xiêm dây trồng mật độ bình quân trên 30 gốc/1.000m2). Thấy hiệu quả kinh tế từ dừa cao, ông tiếp tục trồng thêm trên diện tích còn lại (0,7ha). Hiện nay, gia đình ông Nguyễn Văn Đực có trên 500 gốc dừa xiêm dây/1,7ha đang cho trái. Thương lái của tỉnh Bến Tre đã ký hợp đồng, bao tiêu giá dừa tươi 60.000 đồng/chục, dừa khô làm giống 70.000 đồng/chục, ông bán 02 loại, bình quân lợi nhuận 30 - 34 triệu đồng/tháng. Hiện nay, do nhu cầu dừa giống nhiều, ông đã ươm giống và bán giá 10.000 đồng/cây (tương đương 120.000 đồng/chục).

Qua tìm hiểu thì được biết, song song với thế mạnh kinh tế vườn, những năm qua, nông dân ở Khóm 10, thị trấn Càng Long còn đẩy mạnh phong trào chăn nuôi, cụ thể là nuôi heo với quy mô lớn. Ông Lê Văn Phước cho biết: Khóm 10 có 04 hộ nuôi heo theo hình thức trang trại, mỗi năm xuất bán từ 02-03 đợt, mỗi đợt từ 200 con trở lên. Đồng thời, có hơn 20 hộ nông dân thường xuyên nuôi từ 20 con heo trở lên. Nhờ nuôi heo, giúp nhiều hộ dân ở đây khá lên. Những năm heo hơi được giá, mỗi tạ (100kg) người nuôi lợi nhuận hơn 02 triệu đồng.

Nhằm đa dạng con nuôi, Bí thư Chi bộ Lê Văn Phước cho biết: thấy điều kiện ở đây nông dân trồng nhiều chuối sáp, mỗi khi bán buồng (phần trái), thân cây chuối bỏ, nên tôi quyết định đầu tư hơn 100 triệu đồng, triển khai mô hình nuôi dê, bước đầu nuôi thử nghiệm 16 con, giống boer. Sau 02 tháng nuôi, đàn dê đang phát triển tốt. Hiện nay, ngoài thức ăn cho dê mua theo chế độ ăn, thức ăn tại địa phương khá dồi dào, nhất là chuối… Nếu hiệu quả, tôi sẽ hướng dẫn hội viên nông dân cùng thực hiện..

Ông Lê Văn Phước, Bí thư Chi bộ Khóm 10, thị trấn Càng Long phấn khởi: Từ năm 2016 đến nay, qua bình chọn nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, Khóm 10 luôn có từ 25 hộ/năm trợ lên được công nhận nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Đó là những nông dân có thu nhập cao, qua sơ kết hàng năm của Khóm 10, hộ có thu nhập từ 200 triệu đồng trở lên gần 20/129 hộ; hộ có thu nhập từ 100 triệu đến dưới 200 triệu đồng/năm gần 40/129 hộ.

Trường Nguyên