Nông dân xã Tân Hòa: LẤY HIỆU QUẢ KINH TẾ TỪ TÁI NÔNG NGHIỆP LÀM NỀN TẢNG
Ông Đinh Vũ Đạt, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hòa, huyện Tiểu Cần chia sẻ: Năm 2011, khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM, điều kiện sản xuất và đời sống của nhân dân trong xã còn nhiều khó khăn, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, các mô hình sản xuất của nông dân có phát triển nhưng chậm nhân ra diện rộng, tỷ lệ lao động qua đào tạo thấp, chiếm 8,5%, hộ nghèo cao, chiếm 32,32%, thu nhập bình quân đạt 10,7 triệu đồng/người/năm; khả năng khai thác tiềm năng kinh tế còn hạn chế… Tuy nhiên, qua phấn đấu, xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2017.

Nông dân ấp Trẹm thu hoạch ớt sừng vàng.
Qua tìm hiểu của chúng tôi, xã Tân Hòa cũng như một số địa phương khác, khi triển khai XDNTM, lúng túng trong xác định “bắt đầu từ đâu”. Gần 02 năm sau, khi Quyết định số 2368/QĐ-UBND ngày 13/12/2013 của UBND tỉnh về thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững ban hành… như “luồng gió mới”, tạo sinh khí sôi động, nhất là địa bàn xã Tân Hòa có thế mạnh về nông nghiệp, nên vai trò của nông dân là rất quan trọng. Cũng từ đó, Đảng ủy, UBND cũng như Ban Chỉ đạo (BCĐ) các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa xã xây dựng nghị quyết, phát huy tiềm năng, thế mạnh nông nghiệp, triển khai đề án tái cơ cấu nông nghiệp và lấy hiệu quả từ đây để làm nền tảng phát triển kinh tế toàn diện, tác động và đẩy nhanh tiến trình XDNTM. Từ đó, Hội Nông dân đã triển khai đến gần 1.800 hội viên.

Trong những năm qua, với phong trào thi đua “Tân Hòa cùng cả nước chung sức XDNTM” trở thành phong trào thi đua sôi nổi và rộng khắp trên địa bàn xã, nhất là trong hội viên nông dân. Đến nay, xã có nhiều mô hình sản xuất hiệu quả; diện mạo nông thôn thay đổi rõ nét; kết cấu hạ tầng thiết yếu được đầu tư đáp ứng nhu cầu phát triển của xã, đến nay có 2.907/3.035 hộ được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 95,78%; có 09/09 ấp được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Nhằm tạo hiệu quả kinh tế từ tái cơ cấu nông nghiệp làm nền tảng XDNTM, BCĐ xác định Tân Hòa là xã có thế mạnh về nông nghiệp, có đông đồng bào Khmer, sản xuất nông nghiệp còn hạn chế. Thấy được những điểm yếu, BCĐ xã đã tập trung xây dựng các mô hình sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích. Triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp chuyển đổi các diện tích đất vườn tạp, đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao; phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, phát triển hợp tác xã nông nghiệp và tổ chức liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm. Xã có 12 tổ hợp tác với 217 thành viên. Trong đó, 09 tổ hợp tác chăn nuôi, với 148 thành viên; 03 tổ hợp tác trồng màu, với 69 thành viên, diện tích 50,29ha và 02 Hợp tác xã với 182 thành viên; trong đó Hợp tác xã xây dựng Thái Hùng, 09 thành viên, vốn điều lệ 6,7 tỷ đồng; Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Thành 96 thành viên, diện tích sản xuất 222,44ha, vốn điều lệ 402 triệu đồng.

Nhờ hiệu quả từ thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, nên giảm nghèo, nâng cao thu nhập, đào tạo nghề và giải quyết việc làm tiếp tục tạo hiệu quả: Hỗ trợ hộ nghèo nuôi bò sinh sản và tiếp cận vốn vay ưu đãi từ các đoàn thể thông qua Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách để đầu tư phát triển sản xuất; vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu đa dạng hóa cây trồng vật nuôi, cải tạo vườn tạp, ao, mương, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất tăng thu nhập, nhất là cây màu: ớt, dưa hấu… Qua quá trình thực hiện đề án tái cơ cấu trong nông nghiệp đã góp phần tăng giá trị sản xuất, hiện giá trị sản xuất đất nông nghiệp đạt 145 triệu đồng/ha/năm (so năm 2011 tăng 66 triệu đồng/ha/năm; so năm 2015 tăng 37 triệu đồng/ha/năm).

Từ khi thực hiện XDNTM, kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của xã, đồng thời phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập của người dân. Đến nay, thu nhập bình quân đạt 42,7 triệu đồng/người/năm. (so năm 2011 tăng 32,1 triệu đồng/người/năm. So năm 2015 tăng 14,1 triệu đồng/người/năm).

Để thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với XDNTM, Tân Hòa đã tập trung thực hiện công tác thủy lợi và hoàn thiện hệ thống lưới điện phục vụ tái cơ cấu. Trong 10 năm qua, Tân Hòa huy động nhiều nguồn lực thực hiện hệ thống thủy lợi cặp tuyến Sông Hậu và sông Cần Chông dài 12,51km, 05 tuyến kênh cấp II dài 13,15km, 13 tuyến kênh nội đồng dài 12,69km; 03 cống đầu mối lớn, 25 cống, bọng nhỏ; 02 tuyến đê bao dài 7,3km. Với hệ thống công trình thủy lợi hiện có đảm bảo chủ động ứng phó với triều cường, xâm nhập mặn. Thứ hai về điện, trên địa bàn xã có 42 trạm biến áp, có 32,765km đường dây trung áp, 39,658km đường dây hạ áp nhằm đáp ứng phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân, có 3.031/3035 hộ sử dụng điện an toàn, đạt 99,86%.
                                                                                                               Trường Hiếu

• Đang online: