MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT TRONG CÔNG TÁC HỘI VÀ PHONG TRÀO NÔNG DÂN 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2022

1/- Tổ chức họp mặt chào mừng kỷ niệm 30 tái lập tỉnh Trà Vinh, kỷ niệm 61 năm ngày thành lập Hội Nông dân Giải phóng miền Nam gắn với phát động các phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, có trên 180 đại biểu tham dự.

2/- Chỉ đạo tổ chức Đại hội chi Hội hoàn thành trong quý II/2022 theo kế hoạch 766/766 Chi hội nhiệm kỳ 2022-2027.

3/- Tổ chức thành công Hội thi Nhà nông đua tài từ tỉnh đến cơ sở, đồng thời chuẩn bị cho Hội thi cấp khu vực tổ chức tại Bạc Liêu.

4/- Hoàn thành quy trình lấy ý kiến quy hoạch nhân sự UVBCH, các chức danh chủ chốt Hội Nông dân tỉnh nhiệm kỳ 2023-2028 theo Kế hoạch số 56-KH/TU, ngày 30/3/2022 của Tỉnh ủy.

5/- Tổ chức Đoàn làm việc với 09 huyện, thị, thành Hội, 18 cơ sở và 09 chi Hội về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2022.

6/- chỉ đạo xây dựng được 114 mô hình kinh tế, kinh tế hợp tác, mô hình tổ chức hoạt động dịch vụ tư vấn và hỗ trợ nông dân đạt 102% kế hoạch tỉnh giao.

7/- Triển khai thực hiện dự án “Thu gom và xử lý rác thải trong sản xuất nông nghiệp” tại 03 xã Long Sơn, Hiệp Hòa, Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang, lắp đặt 60 cống chứa rác thải nông nghiệp.

8/- Phối hợp Công ty TNHH Green Powers với các huyện Càng long, Châu Thành, Cầu Kè, Trà Cú, Tiểu Cần, triển khai kế hoạch liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm, mở mã số vùng trồng để quảng bá xuất khẩu nông sản của tỉnh.

9/- Thực hiện Kế hoạch phối hợp giữa Hội Nông dân, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Công thương, Hội Liên hiệp Phụ nữ “về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh”, đã phối hợp và đang tổ chức 22 lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ, hội viên các huyện Tiểu Cần, Cầu Ngang, Duyên Hải và Trà Cú.

10/- Phối hợp với VNPT Trà Vinh chọn các sản phẩm OCOP của hội viên, nông dân tham gia Hội chợ trực tuyến tại tỉnh Sơn La và đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử travinh.postmart.vn để giới thiệu sản phẩm hàng hóa. Triển khai thu thập thông tin người mua lên sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart.vn cho hội viên, nông dân.

11/- Phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ đăng ký đề xuất bảo hộ, quản lý và quảng bá nhãn hiệu chứng nhận “Bưởi da xanh Trà Vinh” cho sản phẩm bưởi da xanh của tỉnh Trà Vinh, theo quy hoạch vùng cây ăn quả chủ lực trồng tập trung trên địa bàn tỉnh. Tổ chức 02 lớp tập huấn cho 160 Chủ tịch, Phó Chủ tịch cơ sở, hội viên, nông dân trên địa bàn 5 huyện (Càng Long, Tiểu Cần, Cầu Kè, Châu Thành, Trà Cú) về kiến thức về xây dựng và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa.

12/- Tiếp tục thực hiện chương trình phối hợp Công ty GreenFeed, báo Tuổi trẻ tổ chức trao vốn "Tiếp sức nhà nông cho con em đến trường" cho 40 hộ hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn tại 2 xã Phong Phú và Hòa Ân, huyện Cầu Kè, với tổng số tiền 800 triệu đồng.

13/- Triển khai thỏa thuận hợp tác giữa Hội Nông dân tỉnh với Công ty Bảo hiểm PVI Cửu Long về ”chương trình an sinh xã hội cho hội viên nông dân”.

14/- Nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh trong 6 tháng đầu năm tăng trên 1,5 tỷ đồng. Đến nay, tổng nguồn vốn QHTND toàn tỉnh: 41,274 tỷ đồng.

15/- Thực hiện chương trình "nông dân khởi nghiệp", đã lập 12 dự án cho 140 hội viên vay, với số tiền 5,05 tỷ đồng, nâng tổng số đến nay đã đầu tư 12 dự án, cho 310 hộ vay, với số tiền 9,750 tỷ đồng.

16/- Tổ chức giám sát việc quy hoạch và thực hiện quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn Thành phố Trà Vinh và thị xã Duyên Hải.

Trần Nhã – Ban Phong trào