Hội Nông dân huyện Duyên Hải: RA MẮT CHI HỘI NGHỀ NGHIỆP
Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã tập trung nâng cao chất lượng hoạt động chi, tổ Hội, hội viên và xây dựng tổ chức cơ sở Hội vững mạnh. Tuy nhiên, về tổ chức cơ sở, trở ngại lớn nhất và phổ biến hiện nay là việc hoạt động và sinh hoạt của hợp tác xã nông nghiệp hội viên hàng tháng còn không ít khó khăn; do trong cùng một ấp có nhiều hội viên nông dân tham gia ở nhiều ngành, nghề, lĩnh vực khác nhau, nên việc tập hợp và xây dựng nội dung sinh hoạt tổ Hội chưa đáp ứng yêu cầu, chưa thu hút sự quan tâm và tham gia tích cực của tất cả hội viên. Vì vậy, việc đổi mới mô hình tổ chức chi Hội, tổ Hội theo mô hình chi, tổ Hội nghề nghiệp là yêu cầu cần thiết hiện nay.

Ban Chấp hành chi Hội ra mắt tại buổi lễ

Xác định yêu cầu đó, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện chỉ đạo, hướng dẫn Hội Nông dân xã Đông Hải tuyên truyền, vận động và thực hiện các bước thành lập Chi Hội nghề nghiệp trồng màu, chăn nuôi theo hướng an toàn tại ấp Hồ Thùng. Chi Hội nghề nghiệp có 70 hội viên tham gia, chia thành 5 tổ Hội sản xuất theo kế hoạch phát triển của hợp tác xã. Đây là chi Hội nghề nghiệp đầu tiên trên địa bàn huyện Duyên Hải (chi Hội thứ hai trong tỉnh Trà Vinh) được thực hiện theo Đề án số 24-ĐA/HNDTW, ngày 23/6/2016 của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về “Xây dựng chi Hội nghề nghiệp, tổ Hội nghề nghiệp”.
    Tại buổi ra mắt, chi Hội nghề nghiệp đã thông qua Kế hoạch, Quy chế hoạt động, định hướng cách thức đẩy mạnh sản xuất để mở rộng quy mô hiện có; tăng cường quan hệ với các địa phương và các ngành liên quan để bao tiêu sản phẩm cho hội viên nông dân.
    Việc thành lập chi Hội nghề nghiệp được hình thành trên cơ sở gắn bó hội viên nông dân có chung một mục đích và có cùng lợi ích. Tạo cho hội viên, nông dân gắn trách nhiệm sản xuất, kinh doanh với nhau, liên kết, hỗ trợ nhau để nâng cao giá trị sản phẩm, tạo ra chuỗi giá trị trong trồng màu. Đồng thời, sinh hoạt và hoạt động của chi Hội cũng gắn với mô hình hoạt động kinh tế, xã hội, nghề nghiệp của hội viên nông dân; nhằm đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội theo hướng thực sự mang lại lợi ích thiết thực, tăng cường thu hút tập hợp nông dân, tạo sự gắn bó giữa hội viên nông dân với tổ chức Hội; khắc phục những hạn chế, khó khăn trong sinh hoạt của hội viên, nông dân ở chi Hội hiện nay.
    Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ ra mắt chi Hội, đồng chí Dương Văn Ca, UVTV Hội Nông dân tỉnh yêu cầu Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện hướng dẫn chi Hội nghề nghiệp ấp Hồ Thùng hoạt động theo đúng nội dung hướng dẫn của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh, tránh kiểu làm hình thức, đảm bảo thực hiện đúng tiêu chí 5 cùng “Cùng lĩnh vực lao động, ngành nghề sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; cùng mối quan tâm; cùng có sự chia sẻ; cùng trách nhiệm; cùng hưởng lợi”. Nội dung sinh hoạt phải đảm bảo theo quy định của Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam. Đồng thời tiến tới thành lập mỗi cơ sở Hội 1 đến 2 chi Hội nghề nghiệp./.
                                                                                                                   Sa Vếch
                                                                                                       Hội Nông dân Duyên Hải