HIỆU QUẢ MÔ HÌNH “BỂ CHỨA BAO BÌ, VỎ CHAI THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT” CỦA HỘI NÔNG DÂN XÃ NGUYỆT HÓA
Thực hiện kế hoạch số 03-KH/HND, ngày 08/01/2017 của Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Châu Thành “V/v thực hiện các hoạt động bảo vệ tài nguyên và môi trường trong sản xuất và sinh hoạt gia đình tại nông thôn năm 2017”. Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, hội viên, nông dân trong việc tham gia quản lý, bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, bảo vệ nguồn nước ngầm khỏi ô nhiễm, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng cách và an toàn; thu gom và xử lý rác thải đúng quy định,… gắn với chương trình công tác Hội, phong trào nông dân và góp phần xây dựng nông thôn mới.

Đ/c CT Hội Nông dân xã Nguyệt Hóa triển khai mô hình thu gom rác thải thuốc BVTV cho HVND

Trên cơ sở hướng dẫn, tạo điều kiện cho hội viên, nông dân thực hiện các hoạt động hưởng ứng bảo vệ môi trường, bỏ rác thải nông nghiệp vào thùng đựng rác để đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn. Ban Thường vụ Hội Nông dân xã Nguyệt Hóa đã chủ động triển khai mô hình “bể chứa bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng”, chọn ấp Cổ Tháp B làm ấp điểm sau đó sẽ nhân rộng mô hình ra toàn địa bàn xã. Đến nay, Hội đã nhân rộng mô hình ra 6/6 ấp của địa bàn xã với số bể chứa là 9 bể, tổng giá trị trên 4 triệu đồng, nguồn kinh phí một phần do hội viên nông dân đóng góp và các nhà đầu tư xây dựng tuyến đường công trình giao thông liên ấp tài trợ.

Qua bước đầu triển khai thực hiện, mô hình được bà con, hội viên nông dân đồng tình hưởng ứng, nhận thấy hiệu quả thiết thực từ đó tích cực vận động mọi người xung quanh cùng tham gia bỏ rác thải bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật vào bể đựng rác thải góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hoàn thiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục tham mưu đề xuất với cấp uỷ Đảng, chính quyền tạo điều kiện để phối hợp thực hiện công tác bảo vệ môi trường trong đó chú trọng nhân rộng mô hình “bể chứa bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng” trên địa bàn toàn xã theo kế hoạch đã đề ra./.

Nguyễn Văn Bé Hai
                                                                                                                       CT-HND xã Nguyệt Hóa