Châu Thành: RAU LẤY LÁ, LẤY QUẢ LỢI NHUẬN TĂNG GIÁ TRONG MÙA MƯA
Mưa bão kéo dài thời gian gần đây đã làm cho một số mặt hàng rau lấy lá và rau lấy quả hút hàng và tăng mạnh. Mỗi loại tăng từ 3.000 - 5.000 đồng/kg, cụ thể giá xà lách, cải ngọt, bẹ xanh, dưa leo từ 6.000 – 8.000 đồng/kg; khổ qua, dưa leo 10.000 – 13.000 đồng/kg;… Nguyên nhân do ảnh hưởng những đợt mưa vừa qua nên làm cho nhiều diện tích rau bị úng lá, dập lá, năng suất giảm, sản lượng hàng hóa cung ứng thị trường không dồi dào như những tháng trước mùa nắng.

Rẫy sản xuất rau lấy lá của nông dân Thạch Nan ấp Kênh Xáng, xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành.

Hòa Lợi là xã đặc biệt khó khăn, đồng bào Khmer sinh sống chiếm 70% dân số. Phần lớn đời sống người dân trong xã sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp và dịch vụ mua bán nhỏ, mặt bằng dân trí chưa đồng đều, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội không thuận lợi, đất đai phần lớn bị nhiễm phèn, mặn, hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ cho sản xuất còn yếu. Đa số các hộ sản xuất rau màu phụ thuộc hệ thống kênh mương, một số hộ dân có điều kiện sản xuất bằng hệ thống mô - tưa điện. Ngoài diện tích sản xuất lúa, người dân trong xã còn tận dụng những chân đất thịt dọc các tuyến kênh, đất giồng cát để sản xuất chuyên màu tập trung rải rác đều ở các ấp, bình quân khoảng 08 vụ màu/năm, lợi nhuận 40 - 50 triệu đồng/ha/vụ. Riêng vào những tháng mùa mưa, tuy năng suất màu giảm nhưng giá bán cao nên lợi nhuận tăng lên từ 80 - 100 triệu đồng/vụ/ha.
    Bà Lê Thị Loan, cán bộ nông nghiệp xã Hòa Lợi cho biết: Xã Hòa Lợi có thế mạnh về trồng rau lấy lá và rau lấy quả khá lớn của huyện Châu Thành. Từ mô hình này nhiều hộ dân có nguồn thu nhập cao và ổn định hàng ngày, lợi nhuận bình quân từ 08 - 10 triệu đồng/1.000m2/vụ, có thời điểm trúng giá, lợi nhuận tăng thêm từ 10 - 20%. Hàng năm, vào mùa mưa nông dân ấp Trì Phong, Đa Hòa Bắc, Kênh Xáng cung cấp lượng rau lấy lá, rau lấy quả cho thị trường khá lớn. Vụ màu năm nay, do ảnh hưởng của mưa nắng thất thường nên tình hình sản xuất hoa màu của người dân gặp nhiều khó khăn, dẫn đến năng suất rau màu bị giảm đáng kể. Tuy nhiên với kinh nghiệm nhiều năm, nông dân trong xã chủ động lựa chọn những cây trồng ngắn ngày và phù hợp với điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng để giảm thất thoát, đặc biệt là xuống giống xoay vòng nhiều đợt nên mức độ thiệt hại không cao. Những tháng mưa bão kéo dài, nông dân ngừng xuống giống, chọn thời tiết phù hợp cuốc, xới xuống giống. Bên cạnh những liếp rau, nông dân đào rãnh ao khá sâu để vừa phục vụ tưới tiêu những tháng nắng nóng và thoát nước khi gặp lúc mưa dầm. Nhờ vậy, nông dân Trì Phong, Đa Hòa Bắc, Kênh Xáng có lượng hàng hóa khá lớn cung cấp thị trường xuyên suốt các mùa vụ trong năm.
    Trồng rau màu mùa mưa tuy năng suất thấp nhưng lợi nhuận cao hơn mùa nắng. Ưu điểm của rau lấy lá và rau lấy quả, thời gian xuống giống cho đến thu hoạch khoảng 20 - 30 ngày, đặc biệt giá các loại rau màu tăng từ 3.000 - 5.000 đồng/kg so với cùng kỳ (tùy loại mặt hàng), riêng ớt chỉ thiên giá tăng gấp 05 - 08 lần so với cùng kỳ. Cụ thể như: ngò rí, hành lá, khổ qua, dưa leo, bầu, bí, mồng tơi, xà lách dao động từ 6.000 - 8.000 đồng/kg,… năng suất bình quân 0,1ha rau lấy lá đạt từ 01 - 1,2 tấn, rau lấy quả đạt từ 2,5 - 3,5 tấn, lợi nhuận dao động từ 10 - 12 triệu đồng/1.000m2/vụ.
    Theo ông Nan, trồng màu mùa nghịch tuy năng suất thấp nhưng lợi nhuận cao, bởi giá rau mùa này trúng giá, lợi nhuận bình quân từ 08 – 10 triệu đồng/vụ/1.000m2.
Với sự chịu khó học hỏi, nắm bắt kỹ thuật và mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng đáp ứng với nhu cầu của thị trường, nhiều nông dân trên địa bàn xã Hòa Lợi đã tìm được hướng đi phù hợp trong phát triển kinh tế gia đình, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

MỸ NHÂN