BÌNH PHÚ TỔNG KẾT DỰ ÁN CHĂN NUÔI BÒ SINH SẢN
Vừa qua, Hội Nông dân xã Bình Phú tổng kết Dự án “chăn nuôi bò sinh sản” từ nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân huyện Càng Long, dự án được thực hiện ở 02 ấp Phú Hưng 1 và Phú Hưng 2 có 14 hộ tham gia. Tổng số vốn thực hiện dự án là 413.000.000 đồng, trong đó vốn vay QHTND huyện 300.000.000 đồng, vốn đối ứng của các hộ vay 113.000.000 đồng. Thời gian thực hiện 30 tháng từ ngày 11/8/2016 đến ngày 11/02/2019. Tổng số lao động tham gia dự án 21 người trong đó 07 nữ, có diện tích đất chuồng trại 215 m2 và 1,7 ha đất trồng cỏ để phục vụ cho 14 con bò sinh sản lúc ban đầu của dự án.

Mô hình nuôi bò sinh sản của Hội Nông dân xã Bình Phú

Bình Phú là một xã của huyện Càng Long, có diện tích tự nhiên 2.738,78 ha. Địa bàn gồm 12 ấp, xã có 02 Quốc lộ 53, Quốc lộ 60 và Hương lộ 6 chạy qua với chiều dài 14 km được nhựa hóa, là tuyến đường huyết mạch nối liền với các xã trong huyện, thuận tiện cho việc giao lưu trao đổi hàng hóa với bên ngoài để phát triển các ngành kinh tế của xã. Có dân số chung là 13.982 người với 3.714 hộ, trong đó hộ dân tộc Khmer chiếm 26,71% số hộ toàn xã. Số người trong độ tuổi lao động chiếm 64,99%, hội viên, nông dân chủ yếu sống bằng nghề trồng lúa, làm vườn và chăn nuôi gia súc, gia cầm ước tính tổng thu nhập bình quân đầu người cuối năm 2017 đạt 34,8 triệu đồng/người/năm.
    Trên địa bàn toàn xã có tổng số 12 ấp, số ấp được công nhận ấp văn hóa là 07 ấp, trong đó có 02 ấp được công nhận ấp văn hóa, nông thôn mới. Việc xây dựng nông thôn mới đến nay xã đạt 10/19 tiêu chí theo tiêu chí mới của Bộ Tiêu chí quốc gia. Được Ban Điều hành quỹ hỗ trợ nông dân huyện Càng Long ưu đãi đầu tư nguồn vốn để thực hiện dự án; Cấp ủy, Chính quyền trực tiếp chấp thuận thống nhất chỉ đạo. Lãnh đạo Hội Nông dân xã phối hợp với Chi bộ, Ban nhân dân ấp tổ chức họp Chi hội nông dân 02 ấp Phú Hưng 1 và Phú Hưng 2 chọn ra 14 hộ là hội viên, nông dân có đủ điều kiện để tham gia dự án.
     Hội Nông dân xã đề xuất Hội cấp trên và kết hợp với phòng nông nghiệp huyện đã tổ chức 01 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản cho hội viên, nông dân ở 02 ấp Phú Hưng 1 và Phú Hưng 2 có 46 hội viên tham dự. Từ cơ sở trên Hội Nông dân xã vận động thành lập 02 tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản thực hiện theo Nghị định 151 của Chính phủ có 14 thành viên tham gia.
 Dự án vay vốn QHTND đã tác động làm thay đổi tập quán sản xuất của hội viên, nông dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, nông thôn thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, việc vay vốn gắn liền với hoạt động chuyển giao khoa học kỹ thuật nhằm xây dựng và phát triển mô hình kinh tế hoạt động, dịch vụ hỗ trợ nông dân góp phần tăng thu nhập cho hội viên, đồng thời tạo việc làm cho hội viên nhàn rỗi và tận dụng phụ phẩm nông nghiệp, kết quả qua 2,5 năm thực hiện dự án với 14 hộ hội viên tham gia bình quân mỗi hộ đầu tư 01 con bò sinh sản và hiện đàn bò đã phát triển lên 29 con và 14 con bò sinh sản đang mang thai lần 2. Sau khi trừ chi phí lợi nhuận khoảng 252 triệu đồng/2.5năm.
Do tác động chung của thị trường nên đầu ra của con bò giá cả không ổn định lợi nhuận không cao, từ đó đời sống của HV tham gia dự án phát triển chưa mạnh.
    Việc áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, trồng trọt chăn nuôi hội viên, nông dân đều thực hiện tuân thủ theo quy trình, do biến động của thời tiết, do ảnh hưởng tác động lớn của thị trường nên hiệu quả đem lại trong sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi tạo thu nhập không cao.
    Chi Hội nông dân 02 ấp trên cơ sở được củng cố 02 tổ hợp tác chăn nuôi bò và tổ hợp tác hoạt động theo mô hình dịch vụ khác, thường xuyên hoạt động đầy đủ theo tổ nhóm để liên kết sản xuất và tìm giá thành đầu ra nhằm tăng thêm lợi nhuận.

Nguyễn Thanh Liêm – CT HND xã Bình Phú