GƯƠNG NÔNG DÂN SẢN XUẤT GIỎI KIÊN THÀNH TÂM VỚI MÔ HÌNH TRỒNG LÚA TIẾT KIỆM PHÂN BÓN
 Anh Kiên Thành Tâm là nông dân SXG, sinh ra và lớn lên tại ấp Kinh Xáng, xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Anh đã thấu hiểu điều kiện sản xuất của vùng đất này, trong những năm qua việc thực hiện phương thức sản xuất của anh chủ yếu là theo phương pháp truyền thống, năng xuất không cao, lợi nhuận không nhiều. Qua thời gian anh tìm tòi học hỏi kinh nghiệm trên các phương tiện thông tin báo đài và được dự các lớp tập huấn do Hội Nông dân xã tổ chức hướng dẫn các tiến bộ khoa học k thuật cũng như việc hạn chế sử dụng phân bón hóa học trong trồng lúa.

ảnh minh họa

Đến nay anh đã mạnh dạng chuyển diện tích 0,3 ha áp dụng mô hình trồng lúa tiết kiệm phân bón theo hình thức sử dụng phân chuồng nhiều hơn phân hóa học tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Cụ thể anh chia sẻ: Đơn vị tính 1 công

+ Giai đoạn: từ 1- 10 ngày sau xạ  (bón đợt I)

3kg Ure

4kg DAP

+Giai đoạn: Từ 25-30 ngày sau xạ (bón đợt II)

120 kg phân chuồng

3 kg Ure

2 kg DAP

+Giai đoạn: Từ 45-50 ngày sau xạ (bón đợt III)

10 kg phân 16-8

+ Tổng cộng: 22 kg phân bón hóa hoc các loại; 120 kg phân chuồng

+Quy thành tiền: Phân chuồng 170.000đ

Phân hóa học 450.000đ

+So với sản xuất theo kiểu trước đây bón phân hóa học 35-40kg/công. Thành tiền 1.000.000đ.

+Lợi nhuận 280.000đ/công.

+ Tổng thu nhập bình quân 600kg/công x giá 6.000đ/kg = 3.600.000đ sau khi trừ chi phí so với sản xuất lúa thông thường lợi nhuận trên 1.700.000đ.

Từ thực tế trên gia đình anh mạnh dạng đầu tư cho các vụ tiếp theo sản xuất theo hướng an toàn, hạn chế sử dụng phân, thuốc hóa học và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Mô hình trồng lúa tiết kiệm phân bón của hội viên nông dân sản xuất giỏi Kiên Thành Tâm đã đạt được hiệu quả đáng kể như hạn chế sử dụng phân hóa học, bảo vệ môi trường, an toàn cho người sử dụng,... mô hình được Hội Nông dân xã phát huy nhân rộng ra các hộ lân cận trên địa bàn./.

Tạ Văn Hải- CT HND xã Hòa Lợi