Hội Nông dân huyện Duyên Hải: HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ NÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Vừa qua, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn Duyên Hải phối hợp với Khoa Phát triển nông thôn - Trường Đại học Cần Thơ, tổ chức Hội thảo chuyên đề phát triển nền nông nghiệp theo "tư duy kinh tế nông nghiệp" và vai trò của nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới.

Quang cảnh Hội thảo

Tham dự hội thảo có đồng chí Phan Văn Nhặn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Duyên Hải; ông Kim Chí Hòa, Chủ tịch UBND huyện; ông Nguyễn Duy Cần, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Khoa Phát triển nông thôn – Trường Đại học Cần Thơ; Lãnh đạo Hội Nông dân huyện, các cơ quan, ban ngành huyện; Chủ tịch UBND, Hội Nông dân các xã – thị trấn, đại diện các Hợp tác xã và nông dân sản xuất tiêu biểu trên địa bàn huyện tham dự.

Thời gian qua, nông nghiệp huyện Duyên Hải liên tục tăng trưởng nhờ khai thác có hiệu quả tiềm năng và lợi thế, đạt được những thành tựu phát triển vượt bậc. Phát triển nông thôn, xây dựng nông thôn mới được chú trọng và đạt kết quả cao; đời sống người dân nông thôn được nâng lên, điều kiện sinh hoạt được cải thiện một bước đáng kể; cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn được quan tâm đầu tư góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển và đổi mới bộ mặt nông thôn.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, nông nghiệp Duyên Hải cũng gặp không ít thách thức, nền sản xuất nhỏ, thiếu liên kết, chậm được khắc phục, cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn còn nhiều yếu kém. Tư duy manh mún, mùa vụ của một bộ phận nông dân là một thách thức lớn cho mục tiêu liên kết bền vững giữa sản xuất và tiêu thụ nông sản...

Để thay đổi tư duy sản xuất của nông dân, tại buổi hội thảo, các đại biểu được nghe Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Cần, Khoa Phát triển nông thôn – Trường Đại học Cần Thơ, truyền đạt và cùng thảo luận những nội dung về chuyển từ “tư duy sản xuất nông nghiệp" sang "tư duy kinh tế nông nghiệp"; những vấn đề cần giải quyết để phát triển kinh tế nông nghiệp trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0; vai trò của nông nghiệp – kinh tế nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới hiện nay.

Hội thảo đã trao đổi xung quanh các vấn đề tư duy sản xuất nông nghiệp; hệ lụy của làm nông nghiệp theo tư duy sản xuất nông nghiệp; nguyên do của sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả; tư duy kinh tế nông nghiệp; phát triển kinh tế nông nghiệp trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0; xu thế ứng dụng cách mạng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp; tiềm năng ứng dụng công nghệ cao và tiếp cận nông nghiệp 4.0 để phát triển nông nghiệp ở Duyên Hải; vai trò của Hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững.

Hội thảo giúp các đại biểu trang bị thêm kiến thức, cách nghĩ, cách làm mới để lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả chủ trương cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng “nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh”./.

Sa Vếch - HND huyện Duyên Hải