KHI NÔNG DÂN ĐƯỢC ĐÁP ỨNG NHU CẦU ĐIỆN ĐỂ SẢN XUẤT
Công trình hạ thế điện và đường dây hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 6/2020, gồm 02km dây hạ thế, 01 bình hạ thế, có năng lực tưới tiêu hơn 100ha màu của nông dân nơi đây. Ngay sau khi có điện, nông dân ấp Nhuệ Tứ B kéo điện về ruộng màu của mình; chi phí bình quân từ 07-08 triệu đồng/hộ. Đồng thời, hàng chục ha bắp Mỹ được nông dân xuống giống; nâng tổng số diện tích màu của nông dân ấp Nhuệ Tứ B gần 100ha/vụ.

Cánh đồng bắp của nông dân ấp Nhuệ Tứ B, xã Hàm Giang, huyện Trà Cú.

Xác định vùng đất Hàm Giang nói chung, Nhuệ Tứ B nói riêng, phần lớn là đất cát pha, thích hợp với các loại màu: bí, ớt, dưa hấu... nên những năm qua, xã vận động và hướng dẫn nông dân về kỹ thuật, tạo điều kiện nhằm xuống giống màu đảm bảo về diện tích, sản lượng, đầu ra ổn định; thích nghi với biến đổi khí hậu. Nhờ phát huy thế mạnh từ cây màu, vùng đất cát pha này nhiều loại cây màu cho năng suất, sản lượng cao, thu nhập khá, đời sống người dân nơi đây ngày càng ổn định, hộ nghèo giảm; cánh đồng màu của ấp Nhuệ Tứ B, xã Hàm Giang không ngừng mở rộng, giá trị sản xuất của đất nông nghiệp tăng.

Ông Thạch Thời, nông dân ấp Nhuệ Tứ B chia sẻ: hiện nay, đối với cây màu, nông dân nơi đây tin tưởng nên đang tập trung xuống giống cây bắp Mỹ. Qua 04 vụ trồng, từ thử nghiệm đến đại trà, nay cây bắp Mỹ đã thích nghi với thổ nhưỡng, thời tiết và khí hậu của vùng đất Hàm Giang. Hiện nay, đã có doanh nghiệp tiếp cận với nông dân, hợp đồng bao tiêu đầu ra sản phẩm bắp trái, khung giá bắp nguyên liệu được bao tiêu từ 6.000-8.000 đồng/kg. Trong quá trình trồng, doanh nghiệp đầu tư trước giống, phân bón, thuốc, chuyển giao kỹ thuật, khi thu hoạch, doanh nghiệp thu mua bắp trái và trừ lại với nông dân. Theo ông Thạch Thời, vùng đất Hàm Giang nông dân trồng bắp Mỹ cho năng suất bình quân từ 13-14 tấn/ha/vụ. Với giá bao tiêu như hiện nay, nông dân có lợi nhuận từ 46-50 triệu đồng/ha/vụ. Do thời gian trồng bắp Mỹ ngắn, nên nông dân có thể trồng từ 03-04 vụ/năm. Nhờ có điện, nước, nên 02 lao động, có thể trồng được cả héc-ta bắp Mỹ.

Ấp Nhuệ Tứ B trước năm 2018, nông dân nơi đây gặp khó khăn về nguồn nước ngọt và hệ thống lưới điện nhằm phục vụ tưới tiêu trồng màu. Đến năm 2019, hệ thống thủy lợi hoàn chỉnh, nhưng khó khăn có tính quyết định vẫn là chưa có điện. Nhưng từ khi có điện, phương thức sản xuất của nông dân thay đổi hẳn. Do vậy, Hàm Giang đang vận động nông dân tiếp tục chuyển đổi cây trồng, vật nuôi; tuyên truyền đến nông dân về kỹ thuật, phương pháp trồng các loại cây màu thích ứng với biến đổi khí hậu, hạn chế rủi ro, tăng năng suất và sản lượng; tuân thủ theo lịch thời vụ, theo dõi tình hình sản xuất cây trồng, vật nuôi trên địa bàn; thường xuyên theo dõi diễn biến nước nhằm thông báo kịp thời cho nông dân. Đặc biệt, tiếp tục xuống giống màu, trong đó có cây bắp Mỹ. Mặt khác, làm trung gian, giới thiệu thêm doanh nghiệp, liên kết với nông dân, triển khai phát triển diện tích bắp, ổn định đầu ra.

Còn ông Thạch Tiên, ngụ ấp Nhuệ Tứ B, là một trong những nông dân có nhiều kinh nghiệm trong trồng màu vừa tiết kiệm điện, vừa tiết kiệm nước. Ông Thạch Tiên có 0,5ha đất trồng màu, từ năm 2019 đến nay, khi Nhuệ Tứ B được đầu tư kéo điện, mỗi năm ông trồng 02 vụ bắp Mỹ, 01 vụ bí rợ, nhờ tham gia các lớp tập huấn của Hội Nông dân tổ chức, doanh nghiệp đầu tư giống, vật tư, nên ông áp dụng cơ cấu 03 vụ màu/năm: 02 vụ trồng bắp Mỹ, 01 vụ trồng bí rợ. Cụ thể, bắp Mỹ xuống giống vụ thứ nhất từ tháng 5 đến tháng 7; vụ thứ hai từ tháng 8 đến tháng 10. Riêng vụ bí rợ xuống gống trước tết Nguyên đán 10 ngày. Như vậy, đối với 02 vụ bắp Mỹ, chỉ tập trung chăm sóc các khâu khác, riêng khâu tưới nước rất ít, vì đó là thời điểm mùa mưa, chủ yếu tưới cho bí rợ, đủ nước, năng suất và chất lượng cao.

Nhằm trang bị dàn ống tưới phun, sử dụng điện, nước để tưới cho 0,5ha bí rợ, ông Thạch Tiên đã đầu tư 9,5 triệu đồng (dàn ống 8,1 triệu đồng, mô-tưa 1,4 triệu đồng), lắp đặt hệ thống ống tưới phun, phục vụ trồng 0,5ha màu. Với kinh nghiệm vừa tết kiệm điện, vừa tiết kiệm nước, ông Thạch Tiên lắp đặt ở giữa khoảng cách 02 hàng bí (bắp) ống nước cố định, nhiều vòi phun qua 02 bên. Khi có nhu cầu tưới, ông đóng CP, nước phun theo dàn ống, sau thời gian thích hợp, nước đủ cung cấp cho màu, cứ thế, đổi đường ống chính, chuyển sang những đường ống phụ khác để tưới.

Với những kết quả đạt được, hiện nay, Đảng bộ xã Hàm Giang tiếp tục vận động nông dân thực hiện chuyển đổi cây trồng, vật nuôi; tuyên truyền đến người dân về kỹ thuật, phương pháp trồng các loại cây màu, nhất là bắp Mỹ; hướng dẫn nông dân sử dụng điện, nước tiết kiệm và hiệu quả; phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đạt và vượt theo Nghị quyết Đảng bộ xã đề ra.

Ông Thạch Giang, Bí thư Chi bộ ấp Nhuệ Tứ B, xã Hàm Giang, huyện Trà Cú kiểm tra hệ thống ống nước, trước khi đóng điện tưới bắp.

TRƯỜNG NGUYÊN