HỘI NÔNG DÂN XÃ HÀM GIANG PHÁT TRIỂN KINH TẾ TỪ MÔ HÌNH TRỒNG MÀU
Hàm Giang là xã vùng sâu, cách trung tâm huyện Trà Cú khoảng 8 km; phía Nam giáp xã Đại An, phía bắc giáp xã Thanh Sơn, phía tây giáp xã Hàm Tân, phía đông giáp xã Ngọc Biên và xã Đôn Xuân (huyện Duyên Hải). Xã có diện tích tự nhiên 1.603,84 ha (trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp 1.476,09 ha). Toàn xã có 2.311 hộ với 9.916 nhân khẩu (trong đó, hộ dân tộc thiểu số 2.163 hộ chiếm 93,59% dân số toàn xã); xã còn 83 hộ nghèo, 51 hộ cận nghèo. Đến nay, xã Hàm Giang đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025.

Hội viên nông dân thu hoạch khổ qua

Đa số các hộ dân trên địa bàn sống dựa vào nghề trồng lúa, trồng màu là chính; với công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia phong trào thi đua “Dân vận khéo” và phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (NDSXKDG) thông qua các đợt sinh hoạt chi, tổ hội hàng tháng, công tác tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng vật nuôi nhằm phát triển kinh tế bền vững. Hội đã mạnh dạng triển khai, vận động hội viên có đất lúa kém hiệu quả chuyển sang đất trồng màu.

Hàm Giang có nhiều cây màu chủ lực như bí đỏ, bắp, khổ qua, bầu, mướp, bí. Trong đó,  có mô hình trồng khổ qua đã nhân rộng ở ấp Nhuệ Tứ A, Nhuệ Tứ B, có nhiều hộ đã trồng có lợi nhuận cao như các hộ hội viên nông dân Sơn Sang, Thạch Nạy, Thạch Thị Thone, Thạch Thiên…. Hiện nay, giá bán dao động từ 5.000 đồng/kg đến 12.000 đồng/kg. Những hộ này trồng quanh năm, từ đất trồng lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng khổ qua, sau khi trừ đi chi phí phân bón, giống, thuốc trừ sâu, làm đất, mua lưới khoảng 5.000.000 đồng/công, thu lợi nhuận còn lại trên 1.000.000 đồng/công, từ đó các hộ rất phấn khởi về mặt giá cả nông sản sau khi thu hoạch góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Ngô Hoàng Huynh – CT HND xã Hàm Giang