Hội Nông dân xã Long Vĩnh: Với mô hình “Nuôi cá bông lau” thương phẩm
Hiện nay, với tình hình tôm đang mất giá, Hội Nông dân xã Long Vĩnh đang hướng dẫn hội viên từng bước chuyển dịch nuôi tôm sang nuôi các loại thủy sản khác. Trong đó, nuôi cá bông lau được xem là hướng đi mới mang lại giá trị kinh tế cao.

Gia đình ông Binh thu hoạch cá bông lau

Toàn xã Long Vĩnh trước đây có 03 hộ nuôi, mỗi năm trên 7.500 con giống, đến nay toàn xã có 30 hộ nuôi có 38 ao khoảng  65.000 con giống. Mô hình nuôi cá bông lau phải kể đến hộ ông Lâm Văn Binh là hội viên nông dân ấp Giồng Bàn, xã Long Vĩnh. Hộ ông Binh luôn tìm tòi học hỏi kỹ thuật nuôi cá bông lau, lúc đầu gia đình ông nuôi 01 ao với tổng diện tích 1.500m2 với 4.000 con giống, sau 09 tháng thả nuôi, cho thu hoạch cá bông lau thương phẩm,với bán 110.000 - 130.000 đồng/kg, cho thu nhập 480 triệu đồng, trừ chi phí hộ còn lãi 160 triệu đồng. Đến nay gia đình ông Binh đã mở rộng thêm 02 bể, với số giống 9.000 con, đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch.

Ông Binh cho biết, nghề nuôi cá bông lau việc chăm sóc dễ dàng ít tốn công so với nuôi tôm vì chỉ cho ăn 1 lần/ngày, nuôi đến 9 tháng bắt đầu cho thu hoạch; hiện nay cá nuôi được 9 tháng trọng lượng mỗi con 1kg, ước tính 02 ao có khoảng hơn 9 tấn cá thương phẩm cho thu nhập khoảng hơn 1 tỷ đồng, trừ chi phí ước tính hộ ông Binh còn lãi 360 triệu đồng.

Cũng là hộ tham gia thực hiện mô hình nuôi cá bông lau ông Lâm Tấn Hưng ở ấp Kinh Đào chia sẻ: “Điều kiện ở Long Vĩnh rất thích hợp để nuôi cá bông lau. Sau 9 tháng nuôi, cá đã đạt trọng lượng trên 1kg/con và có thể thu hoạch bán được. Hiện thương lái đến thu mua giá 120.000 đồng/kg, tính ra nếu bán cá thương phẩm thì mỗi kg cá bông lau thu lãi được 40.000 đồng. Do chi phí nuôi cá đạt trọng lượng 1kg là hết 80.000 đồng”.

Ông Lâm Tấn Hưng cho biết thêm nghề nuôi cá bông lau mang giá trị kinh tế cao, thịt cá thơm ngon bổ dưỡng, ít mở là loại sản phẩm sạch đạt chất lượng ATTP, trong quá trình nuôi không sữ dụng các loại thuốc cấm, chất kháng sinh, dễ tiêu thụ.

Để mô hình nuôi cá bông lau trong địa phương ngày càng phát triển tốt, Hội Nông dân xã Long Vĩnh tiếp tục tranh thủ các ngành, các cấp tổ chức cho hội viên, nông dân tham quan, mở lớp tập huấn trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và giúp cho nông dân có đầu ra ổn định; nhằm đưa phong trào nuôi cá bông lau của xã ngày càng phát triển, tiến tới thành lập tổ hội nghề nghiệp nuôi cá bông lau thương phẩm, góp phần cùng Đảng bộ đạt tiêu chí thu nhập để góp phần xây dựng thành công xã NTM kiểu mẫu./.

Sơn Sô Phiếp – CT HND xã Long Vĩnh