TRÀ CÚ THỰC HIỆN HOÀN THÀNH CÁC MỤC TIÊU ĐẠT CHUẨN HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NĂM 2023
Thực hiện vận động nông dân tích cực thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Trà Cú chỉ đạo phối hợp triển khai đến tất cả cán bộ, hội viên thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững để góp phần hoàn thành mục tiêu huyện đạt chuẩn “Huyện nông thôn mới” theo đúng Bộ tiêu chí nông thôn mới do Chính phủ ban hành.
anh tin bai

Hội viên nông dân ấp Sóc Chà A, xã Thanh Sơn chăm sóc tuyến đường hoa

Thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/HU ngày 20/10/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy Trà Cú, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện phối hợp với các ngành liên quan hỗ trợ các hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, Hội Nông dân các xã, thị trấn cũng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Kết quả, 100 % cán bộ Hội và 98 % hội viên nông dân được quán triệt 19 tiêu chí của Bộ tiêu chí, trong đó tập trung 05 tiêu chí theo chức năng, nhiệm vụ của các cấp Hội thực hiện, góp phần hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới vào cuối năm 2023.

Vận động hội viên, nông dân thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, đã tuyên truyền vận động hội viên, nông dân đăng ký Gia đình nông dân văn hóa, nông thôn mới có 16.061 hộ đăng ký, cuối năm xét công nhận 15.314 hộ đạt chuẩn; phối hợp tuyên truyền, vận động 16.517 hộ hội viên mua bảo hiểm y tế chiếm tỷ lệ 95,85 %. Hội cũng đã phối hợp với các ngành liên quan tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới và thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, góp phần củng cố và xây dựng 31 câu lạc bộ “Nông dân 3 tốt” với 334 thành viên.

Về phong trào nông thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, có 10.679  lượt hộ đăng ký, cuối năm bình xét có 6.959 lượt hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp (đặc biệt có mô hình thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm); công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất cũng được tăng cường, đã tổ chức được 389 lớp tập huấn cho 14.782 lượt hộ nông dân; phát triển mô hình kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa chuổi giá trị gắn xây dựng hình thức kinh tế hợp tác và chi, tổ Hội nghề nghiệp đã thu hút nông dân vào tổ chức Hội, phối hợp với chính quyền địa phương và Liên minh hợp tác xã tỉnh xây dựng 226 tổ hợp tác với 4.151 thành viên và 17 hợp tác xã với 970 thành viên.

Ngay từ đầu năm, Hội Nông dân huyện đã đăng ký 17 mô hình phát triển kinh tế, các mô hình đã thực hiện tốt việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, hình thành các vùng chuyên canh đặc trưng; phấn đấu sản xuất ra sản phẩm đạt chuẩn OCOP để gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp, góp phần tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cải thiện đời sống cho hội viên, nông dân.

Về đổi mới và nâng cao hiệu quả các hoạt động dịch vụ tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, đào tạo nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh: Từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh và huyện, đã đầu tư trên 10,165 tỷ đồng của 26 dự án với 447 hộ vay và 02 dự án khởi nghiệp với số vốn 1,47 tỷ đồng cho 27 hộ có điều kiện mở rộng qui mô sản xuất, qua đó giúp hội viên nông dân cải thiện cuộc sống, vươn lên khá giàu. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong năm 2023 đã phối hợp mở 33 lớp dạy nghề nông nghiệp, phi nông nghiệp cho 809 học viên, qua đó giới thiệu việc làm cho 690 hội viên.

Đạt được kết quả trên, Hội Nông dân huyện Trà Cú đã không ngừng nỗ lực phối hợp với các ngành chuyên môn trong huyện đã góp phần đưa huyện Trà Cú về đích đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong năm 2023./.
anh tin bai

Hội viên nông dân ấp Giồng Tranh, xã Ngãi Xuyên  ra quân thu gom rác thải bao bì thuốc bảo vệ thực vật

Ban Kinh tế - Xã hội HND tỉnh