Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: ĐỐI THOẠI VỚI NÔNG DÂN VỀ NÔNG NGHIỆP-NÔNG DÂN VÀ NÔNG THÔN
Chiều ngày 30/12, tại Hà Nội, diễn ra hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2023. Chủ đề của Hội nghị đối thoại lần này là: “Nông dân là chủ thể, là trung tâm trong phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới xanh, bền vững”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy (phải), Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Các đồng chí Bộ trưởng, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Hội nghị do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức và Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt trực tiếp tổ chức thực hiện, với hình thức trực tiếp và trực tuyến với điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố. Tham dự hội nghị có 300 đại biểu có mặt trực tiếp tại Văn phòng Chính phủ, trong đó có trên 70 nông dân tiêu biểu, đại diện cho 10,2 triệu hộ hội viên nông dân cả nước.

Tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh, đồng chí Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Kim Rương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Quốc Việt, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh; các đồng chí Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh và trên 30 hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu đại diện cho trên 40 ngàn hội viên nông dân sản xuất giỏi các cấp.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lương Quốc Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhấn mạnh: Hội nghị đối thoại với nông dân lần thứ năm diễn ra ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 46-NQ/TW, ngày 20/12/2023 về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng với yêu cầu cách mạng trong giai đoạn mới và Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam (nhiệm kỳ 2023 - 2028) thành công tốt đẹp. Vì thế, Hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là sự động viên, khuyến khích to lớn đối với cán bộ, hội viên nông dân cả nước.

Đồng chí Lương Quốc Đoàn thông tin: Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác đối thoại, đầu năm 2023, Hội Nông dân Việt Nam đã xây dựng Kế hoạch và tổ chức lấy ý kiến rộng rãi tới toàn thể cán bộ, hội viên nông dân về các vấn đề còn khó khăn, vướng mắc và cần có giải pháp tháo gỡ. Sau thời gian tổ chức lấy ý kiến rộng rãi, đã có gần 2.000 câu hỏi, đề xuất, nguyện vọng, kiến nghị của cán bộ, hội viên nông dân, các chuyên gia, nhà khoa học, nhân dân cả nước gửi gắm đến người đứng đầu Chính phủ. Điều đó thể hiện niềm tin, kỳ vọng lớn của nông dân đến Thủ tướng Chính phủ.

Các ý kiến của nông dân gởi đến Thủ tướng Chính phủ tập trung vào các vấn đề mà nông dân quan tâm, mong được Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ sớm chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 26/NQ-CP ngày 27/2/2023 của Chính phủ về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2023; tầm nhìn đến năm 2045. Triển khai có hiệu quả các đề án về canh tác cà phê, sản xuất tôm theo chuỗi bền vững... Đặc biệt, các lĩnh vực được Chính phủ ưu tiên triển khai như phát triển kinh tế xanh, nông nghiệp sinh thái, thúc đẩy chuỗi liên kết đa giá trị. Nhiều ý kiến, đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy hỗ trợ chuyển đổi số mạnh mẽ trong nông nghiệp như hỗ trợ, trang bị thiết bị chuyển đổi số, hạ tầng mạng, viễn thông; công tác tập huấn, thông tin tuyên truyền về chuyển đổi số; các vấn đề liên quan đến sản xuất, tiêu thụ nông sản.

Tại hội nghị, có gần 20 ý kiến, đặt ra để đối thoại trực tiếp với Thủ tướng Chính phủ, các ý kiến được Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, các đồng chí bộ trưởng, lãnh đạo các bộ, ngành trả lời thỏa đáng.

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo các Bộ, ngành, cùng địa phương nhanh chóng tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc để nông dân yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh, phát huy sáng tạo của nông dân để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới xanh, bền vững. Chỉ đạo Hội Nông dân cần tiếp tục nâng cao vai trò, vị thế, năng lực làm chủ của nông dân, nhất là trình độ theo hướng “tri thức hóa nông dân” để làm chủ công nghệ trong sản xuất, kinh doanh và làm giàu từ nông nghiệp. Đồng thời, phát triển nông nghiệp hiện đại, hiệu quả, bền vững theo hướng sinh thái, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp, xây dựng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp; ứng dụng công nghệ cao, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, xây dựng thương hiệu, gắn với các chuỗi: sản xuất, cung ứng, liên kết, giá trị… trong nước và quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương tổ chức đối thoại với nông dân theo định kỳ hàng năm. Trên cơ sở đó, tổng kết, đánh giá về những kết quả đạt được và những vấn đề phát sinh, cần quan tâm, giải quyết; đáp ứng nguyện vọng của nông dân.

Được biết, hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân là hoạt động thường niên do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì đã qua 04 kỳ tố chức: Lần thứ nhất, tổ chức tại tỉnh Hải Dương; chủ đề: “Tháo gỡ vướng mắc, khơi thông động lực, tiếp đà 30 năm đổi mới”; Lần thứ hai, tổ chức tại thành phố Cần Thơ; chủ đề: “Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 06 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản”; Lần thứ ba, tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk); chủ đề: “Cùng nỗ lực vượt thách thức, giữ vững đà tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”; Lần thứ tư, tổ chức tại thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La); chủ đề: “Tiếp sức, hỗ trợ nông dân phục hồi phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững” và lần thứ năm, tổ chức tại Hà Nội, với chủ đề: “Nông dân là chủ thể, là trung tâm trong phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới xanh, bền vững”.

Tin, ảnh: N.H.