THOÁT NGHÈO NHỜ MÔ HÌNH TRỒNG CỦ SẮN
Những năm gần đây, việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng của bà con nông dân xã Đông Hải, huyện Duyên Hải đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Một trong những mô hình giúp nông dân có nguồn thu nhập cao và ổn định là trồng củ sắn.

Mô hình trồng củ sắn của hộ Ông Bùi Văn Trương

Đó là mô hình của hộ ông Bùi Văn Trương ở ấp Hồ Thùng, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, gia đình có 6 công đất giồng cát, qua các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gia đình đã luân phiên trồng màu, vụ rồi gia đình trồng hành lá có thu nhập khấm khá, vụ này gia đình trồng củ sắn, thời gian trồng hơn 4 tháng đã bắt đầu thu hoạch, cách trồng của gia đình là lên liếp sới đất cho tơi xốp, gieo hạt, cây cách cây là 0,5 mét. Bón phân định kỳ hàng tháng. Củ sắn gia đình trồng cho năng suất bình quân 4 tấn/công, với giá hiện nay là 8.700 đồng/kg, gia đình thu vào hơn 34,8 triệu đồng/công, sau khi trừ chi phí còn lợi nhuận trên 30 triệu đồng/công, cao gấp 4 đến 5 lần so với các giống cây khác. Ông Trương chia sẻ: “Sắn là cây lấy củ nên muốn có năng suất cao, ngoài chăm sóc sắn càng to cao càng tốt. Đặc biệt, đất phải tơi xốp. Nếu dây sắn trồng quá dày dẫn đến quang hợp kém sẽ cho hiệu quả không cao”. Với những kinh nghiệm lâu năm trong nghề trồng sắn, kết hợp với những kiến thức mới mà ông thường xuyên cập nhật, ông Trương được xem là một trong những nông dân trồng sắn giỏi bởi năng suất cây sắn ông trồng lúc nào cũng ở mức cao, chất lượng đạt yêu cầu của thương lái. Được biết, cây sắn là loại dễ trồng, không kén đất, chi phí đầu tư thấp mà lại ít tốn công chăm sóc. Theo chúng tôi tìm hiểu thì cây Sắn là loại củ có hàm lượng dinh dưỡng cao là loại thuốc quý, có công dụng đơn giản mà mọi người đều biết là giải nhiệt và hỗ trợ tiêu hoá. Mặc dù hiện nay, giá cả sắn thương phẩm còn thiếu ổn định, nhưng nhìn chung, bà con vẫn yêu thích trồng sắn. Điều đó cho thấy, đây vẫn là cây trồng mang lại thu nhập kinh tế khá cao cho nhà nông. Việc mở rộng diện tích trồng sắn đang là xu hướng chung và là nguồn cứu cánh cho nhiều hộ nông dân đã đến tìm hiểu học hỏi kinh nghiệm từ gia đình ông, để mở rộng sản xuất trong thời gian tới ở vùng quê biển này.

NGUYỄN TÂN