Sản xuất trong điều kiện thích ứng biến đổi khí hậu: NHIỀU MÔ HÌNH HIỆU QUẢ Ở VEN BIỂN
Trên địa bàn Phường 1, thị xã Duyên Hải, nơi vùng mặn, thế mạnh muôi thủy sản, nhưng vẫn xuất hiện nhiều mô hình, trong đó có mô hình trồng màu trong nhà lưới và trồng nấm rơm, cho thu nhập ổn định, cuộc sống gia đình vươn lên khá.

Ông Trần Văn Dũng chăm sóc màu.

Ông Trần Văn Dũng, ngụ khóm Bến Chuối, Phường 1, thị xã Duyên Hải với mô hình trồng, thu hoạch màu theo phương pháp “cuốn chiếu” hiệu quả. Với diện tích 1.000m2, gia đình ông thu nhập bình quân mỗi ngày 200.000 đồng.

Ông Dũng chia sẻ: Năm 2018, gia đình tôi được Hội Nông dân thị xã Duyên Hải xem xét hỗ trợ cho vay 10 triệu đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân thị xã để thực hiện mô hình trồng màu trong nhà lưới. Từ nguồn vốn này, gia đình tôi đối ứng thêm vốn đầu tư hệ thống nước tưới tự động và nhà lưới để trồng màu, tổng kinh phí đầu tư hơn 10 triệu đồng. Trong đó, hệ thống nước tưới khoảng 04 triệu đồng/1.000m2 và khoảng 06 triệu đồng đầu tư nhà lưới/1.000m2. với diện tích trên, ông Dũng trồng chủ yếu là màu ăn lá: cải, rau muống, rau mặt trăng... trong 1.000m2, ông chia ra 04 phần diện tích nhỏ để trồng được nhiều loại và có thu nhập hàng ngày; nhờ phương pháp này, bình quân ông thu nhập gần 06 triệu đồng/tháng/1.000m2.

Cũng trên địa bàn Phường 1, thị xã Duyên Hải, với mô hình trồng nấm rơm của ông Nguyễn Văn An, ngụ Khóm 3, bởi nhờ nấm rơm đã làm cuộc sống gia đình thay đổi.

Theo ông An, trước đây ông chạy máy cuộn rơm thuê tại Sóc Trăng. Trong quá trình làm thuê, ông đã nhiều lần giao rơm cho những hộ làm nấm nên ông học được kinh nghiệm trồng nấm rơm, sau khi nghỉ làm công, từ năm 2018 đến nay, năm nào ông cũng trồng nấm rơm và từ 03 năm qua, năm nào ông cũng có thu nhập ổn định từ 30-35 triệu đồng/02 đợt/năm.

Theo ông Nguyễn Văn An, những vụ qua, rơm nguyên liệu ở Trà Vinh không đủ, nên ông phải đặt mua ở tỉnh Đồng Tháp, mỗi cuộn là 27.000 đồng. Đợt thu hoạch vừa qua (đợt II/2020), ông trồng hơn 300m mô, thu hoạch gần 400kg nấm. Theo tính toán của ông An: để trồng hơn 300m mô, cần 190 cuộn rơm khô, với giá 27.000 đồng/cuộn, chi phí đầu tư rơm là 5,13 triệu đồng; tiền mua meo gần 02 triệu đồng, tổng chi phí đầu tư ban đầu là 7,13 triệu đồng. Sau 20 ngày ủ rơm, vô men và 15 ngày thu hoạch, với 300m mô, sản lượng hơn 400kg nấm bán với giá 70.000 đồng/kg, tổng thu nhập là 28 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lời 20 triệu đồng, thời gian 45 ngày.

“Nhu cầu người tiêu dùng sử dụng nấm rơm hiện nay trên thị trường là rất lớn, nhất là vào thời điểm ngày Rằm, hay 30 âm lịch. Trồng nấm rơm là hình thức “lấy công làm lời”, do đó, thiết nghĩ trên địa bàn thị xã Duyên Hải có thể nhiều nông dân làm được” - ông Nguyễn Văn An khẳng định./.

Ông Nguyễn Văn An thu hoạch nấm rơm.

Trường Nguyên

• Đang online: