LÃNH ĐẠO TRUNG ƯƠNG HỘI NÔNG DÂN VIỆT NAM KIỂM TRA VIỆC THỰC HIỆN CÔNG TÁC HỘI VÀ PHONG TRÀO NÔNG DÂN HỘI NÔNG DÂN TRÀ VINH
Ngày 05/10, đoàn kiểm tra Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh về công tác Hội và phong trào nông dân.

Đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân, Hội Nông dân tỉnh và lãnh đạo UBND, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Cầu Kè chụp ảnh lưu niệm với nhà vườn Cao Văn Công.

Tiếp và làm việc với đoàn, có ông Kim Rương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Dũng, UVBCH TWHNDVN, TUV, Chủ tịch Hội ND tỉnh và Chủ tịch Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố.

Trước khi làm việc với Hội ND tỉnh, đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam có buổi làm việc với cơ sở tại Hội Nông dân xã Ninh Thới, huyện Cầu Kè và thăm mô hình trồng bưởi da xanh của hội viên Cao Văn Công, ấp Xẻo Cạn.

Bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội nông dân Việt Nam (thứ 1, trái) trao đổi về tình hình sản xuất với hội viên Cao Văn Công, ấp Xẻo Cạn, xã Ninh Thới.

Đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cùng với Hội Nông dân tỉnh tham gia cuộc họp cơ sở tại Hội Nông dân ấp Xẻo Cạn, xã Ninh Thới, huyện Cầu Kè.

Báo cáo với Đoàn công tác, bà Lê Bích Chi - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh cho hay, các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022 của Hội Nông dân tỉnh cơ bản đã thực hiện hoàn thành trong 12 chỉ tiêu mà Trung ương Hội Nông dân Việt Nam giao, Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh đạt, ước đạt và vượt 11 chỉ tiêu, còn 01 chỉ tiêu ước không đạt là "tăng trưởng Quỹ Hỗ trợ nông dân". Trong 09 tháng năm 2022, Hội ND các cấp thành lập 09 chi Hội nghề nghiệp, có 242 hội viên (nâng tổng số 42 chi Hội, có 1.281 hội viên); thành lập mới 58 tổ Hội nghề nghiệp kiểu mẫu, có 584 hội viên (nâng tổng số 163 tổ Hội với 2.415 hội viên).

Trong thời gian qua, Hội cấp tỉnh đã thực hiện tốt công tác phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng có liên quan, đặc biệt là phối hợp với Sở TNMT thực hiện mô hình bảo vệ môi trường nông thôn. Hiện nay, mô hình đã phát triển rộng, phủ khắp nhiều địa phương; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ nông dân phát triển và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, triển khai khoa học kỹ thuật, kết nối nông dân, hợp tác xã với các doanh nghiệp,... Hội giới thiệu doanh nghiệp liên kết với ND ở huyện Châu Thành bao tiêu sản xuất lúa hữu cơ 180ha. Phối hợp với Công ty GreenPower xây dựng chỉ dẫn địa lý, mở mã số vùng trồng để quảng bá, xuất khẩu hàng nông sản (bưởi da xanh) của tỉnh tại 10 xã của các huyện Châu Thành, Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, có 56 hộ tham gia, diện tích 47,9ha (đến nay đã thực hiện tiêu thụ trên 200 tấn nông sản)...

Cũng theo Bà Lê Bích Chi, về Đại hội Hội Nông dân các cấp trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh chuẩn bị khá sớm, hiện đã hoàn thành xong công trình chào mừng đại hội, nguồn kinh phí hoàn toàn từ xã hội hóa.

Phát biểu tổng kết tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân đề nghị Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh cần tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ hội, chi hội, qua đó dần giúp nông dân nắm bắt thông tin thị trường, tránh tình trạng nông dân mù mờ thị trường. Hội Nông dân tỉnh tăng cường đăng tải nhiều thông tin hơn nữa lên website, đặc biệt là gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, nên có mục hỏi đáp các vấn đề liên quan đến công tác Hội và phong trào nông dân,... Về hỗ trợ nông dân sản xuất nông nghiệp, Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh đã làm nhiều phần việc, cần lưu ý, ưu tiên hỗ trợ đối tượng nông dân là đồng bào dân tộc Khmer. Tăng cường kết nạp Hội viên Hội nông dân mới là sinh viên, những người yêu thích làm nông nghiệp. Trong công tác cán bộ cần chủ động và đào tạo đội ngũ kế thừa; phát huy vai trò của Hội là người bạn của nông dân. Về đại hội, tỉnh Hội cần sớm ban hành quy chế, chọn điểm tổ chức đại hội (cấp huyện, cấp cơ sở); chú trọng trong việc xây dựng văn kiện và bám sát việc triển khai, đồng hành với nông dân; vai trò phối hợp giữa các ngành với Hội.

Bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội nông dân Việt Nam làm việc với Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh

Tin, ảnh: HỮU HÙNG

• Đang online: