HỌP DÂN TRIỂN KHAI THU HỒI ĐẤT THỰC HIỆN TIỂU DỰ ÁN CẦU ĐẠI NGÃI TRÊN ĐỊA BÀN XÃ HÙNG HÒA
Ngày 27/02/2023 tại Hội trường UBND xã Hùng Hòa huyện Tiểu Cần với sự tham gia của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh; UBND huyện Tiểu Cần tổ chức buổi họp dân công bố chủ trương, triển khai kế hoạch thu hồi đất thực hiện Tiểu Dự Án bồi thường hỗ trợ và tái định cư thuộc dự án đầu tư xây dựng Cầu Đại Ngãi  trên Quốc lộ 60 thuộc địa phận các tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng (đoạn trên địa bàn tỉnh Trà Vinh). Tại Hội nghị Ông Lê Đình Trung - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; bà Lê Thị Thu Hải - Phó Chánh Thanh tra tỉnh; ông Tô Quốc Huy - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Trà Vinh; ông Lê Chí Thảo - UVTV, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các ngành chuyên môn huyện, lãnh đạo xã Hùng Hòa và mời 85 hộ dân của xã Hùng Hòa tham dự.

Quang cảnh họp dân

Tại cuộc họp, các các đại biểu được nghe lãnh đạo UBND huyện Tiểu Cần và các ngành chuyên môn thông tin chung về Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi; phổ biến, triển khai kế hoạch thu hồi đất; chủ trương thành lập Tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thuộc Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi. Theo thông tin cầu Đại Ngãi dự kiến được xây dựng với tổng chiều dài khoảng 15,2km, kinh phí trên 8.000 tỷ đồng; điểm đầu giao với Quốc lộ 54 thuộc địa phận xã Hùng Hòa, huyện Tiểu Cần và điểm cuối giao với Quốc lộ Nam Sông Hậu thuộc địa phận xã Long Đức, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. tại tỉnh Trà Vinh, Dự án dự kiến thu hồi đất khoảng 36,95ha thuộc của 02 xã (An Quảng Hữu, huyện Trà Cú và xã Hùng Hòa, huyện Tiểu Cần) với tổng mức bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên 301,6 tỷ đồng. Riêng xã Hùng Hòa, huyện Tiểu Cần dự kiến thu hồi đất khoảng 9,69ha, trong đó có khoảng 8,66ha đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm, đất nuôi thủy sản, đất trồng lúa, đất ở,... của 85 hộ dân thuộc 3 ấp Ông Rùm, Từ Ô và  ấp Kinh.

Tại cuộc họp được 100%  số người dân của 03 ấp Kinh, Từ Ô và Ông Rùm, xã Hùng Hòa thống nhất đồng thuận theo chủ trương của Nhà nước về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi nói trên đoạn qua địa phận xã Hùng Hòa. Đồng thời mong muốn Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi sớm được thi công để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của xã Hùng Hòa huyện Tiểu Cần nói riêng và tỉnh Trà Vinh nói chung.

Ông Tô Quốc Huy - Giám đốc Trung tâm phát triển Quỹ đất tỉnh Trà Vinh cho biết dự kiến đầu tháng 03/2023 Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh trà Vinh sẽ phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện Tiểu Cần và UBND xã Hùng Hòa tổ chức kê biên, kiểm đếm để sớm thực hiện Tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân. Để Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi nối liền 02 tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng sớm được thi công công trình, thuận tiện lưu thông tạo thành tuyến trục dọc hành lang phía Đông cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long./.

Hà Thị Út Hiền - PCT HND xã Hùng Hòa