Hội Nông dân xã Long Toàn: Nhiều hình thức học tập theo Bác
Hiến đất để thi công các công trình phục vụ dân sinh là một trong những nghĩa cử cao đẹp. Mặc dù hiện nay, “tấc đất, tấc vàng”, nhưng từ khi thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, nhiều hội viên Nông dân trong tỉnh đã tiên phong hiến đất. Đồng thời, nỗ lực thực hiện nhiều phong trào của Hội hiệu quả. Hội Nông dân xã Long Toàn, thị xã Duyên Hải là một điển hình.

Ông Nguyễn Văn Đây (phải), giới thiệu với đồng chí Trương Cảnh Đồng nơi gia đình đã hiến 150m2 để đang thi công tuyến đường đal.

Thời gian qua, Hội Nông dân xã Long Toàn đã đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với những việc làm cụ thể, thiết thực. Qua đó, hội viên nông dân trong xã thi đua xây dựng tổ chức hội trong sạch, vững mạnh; chủ động, sáng tạo khởi nghiệp; phát triển nông nghiệp bền vững, nông dân làm giàu, nông thôn văn minh, hiện đại.

Đồng chí Phan Thanh Điền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Toàn cho biết: thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Long Toàn nhiệm kỳ 2020 -2025; Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân xã nhiệm kỳ 2018-2023, bám sát và tập trung xây dựng, củng cố tổ chức Hội và phong trào Nông dân, đoàn kết phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ. Đặc biệt, vận động hội viên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh; tạo chuyển biến trong sản xuất nông nghiệp, nông thôn; thực hiện các phong trào đạt hiệu quả. Hội Nông dân xã phối hợp tuyên truyền 530 cuộc, có 8.704 lượt hội viên tham dự. Đồng thời, lồng ghép phát động hội viên nông dân đăng ký học tập và làm theo Bác hàng năm đạt trên 95% so hội viên. Năm 2022, có 737 hội viên đăng ký học tập và làm theo Bác giai đoạn 2021-2025, đạt 98,8% kế hoạch.

Xác định Hội Nông dân đóng vai trò nòng cốt trong chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, nâng cao chất lượng, hiệu quả, cạnh tranh, trong nhiệm kỳ, có 152 hội viên chuyển 185,9ha từ nuôi tôm thẻ thâm canh sang thâm canh mật độ cao. Sau chuyển đổi, các mô hình có năng suất và sản lượng cao gấp 1,5 lần so với trước đó. Diện tích nuôi thủy sản không ngừng mở rộng, góp phần nâng cao giá trị sản xuất trên cùng đơn vị diện tích, sản lượng nuôi thủy sản đạt 27.317 tấn. Song song đó, Hội đã tích cực thực hiện sản phẩm chủ lực và sản phẩm OCOP, hiện Long Toàn có 03 sản phẩm OCOP: mứt dừa non Cô Vui và Cua lột Công ty VinaCard đạt OCOP 3 sao năm 2021; mứt dừa đường thốt nốt Cô Vui đạt OCOP 3 sao năm 2022.

Phát huy vai trò, trách nhiệm của Hội trong phát triển nông nghiệp, XDNTM, xây dựng giai cấp nông dân... thực hiện lời dạy của Bác “thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, Hội Nông dân xã cụ thể hóa nội dung các phong trào thành chương trình hành động thu hút hội viên tích cực tham gia; từ đó, xuất hiện nhiều gương cán bộ, hội viên nông dân điển hình tiên tiến, hàng năm số hội viên, nông dân đăng ký đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tăng, năm sau cao hơn năm trước. Trong nhiệm kỳ, Hội phát triển 215 hội viên, đạt 103% so nghị quyết, hiện toàn xã có 746 hội viên, đạt 86,34% so hộ nông nghiệp; có 349 hội viên nòng cốt, đạt 46,8% so hội viên hiện có; hàng năm có từ 85% chi tổ hội hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Học tập theo Bác về ý chí vươn lên, tự lực tự cường, làm giàu chính đáng, trong nhiệm kỳ, Hội tổ chức 128 cuộc phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, có 3.427 lượt người dự, đạt 100% kế hoạch. Qua đó, có 1.924 lượt hộ đăng ký, đạt 100% chỉ tiêu, bình xét 1.258 lượt hộ đạt các cấp, đạt 100% chỉ tiêu. Qua đó, giúp hội viên phát huy tính năng động sáng tạo, tinh thần đoàn kết tương trợ giúp đỡ nhau, các hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trực tiếp giúp đỡ các hộ nghèo cùng phát triển kinh tế gia đình như: giúp vốn, vật tư, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất... trong nhiệm kỳ, xã giảm 14 hộ nghèo, 32 hộ cận nghèo. Hiện toàn xã còn 11 hộ nghèo (trong đó có 03 hội viên), 59 hộ cận nghèo (trong đó có 42 hội viên).

Học tập theo Bác còn được thể hiện rõ trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM và bảo vệ môi trường, phối hợp thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân xã Long Toàn phát động đến cơ sở Hội. Đồng chí Trương Cảnh Đồng, Bí thư chi bộ ấp Phước An cho biết: thực hiện phong trào nông dân học tập và làm theo Bác, nông dân trong ấp đã hưởng ứng tích cực. Ấp đang thi công tuyến đường đal Phước An 1, dài 700m, ngang 2,5m, diện tích đất hoàn toàn do người dân hiến, tổng kinh phí công trình gần 03 tỷ đồng. Trong đó, có 12 hộ dân hiến đất, giá trị hơn 02 tỷ đồng. Khi con đường hoàn thành, có gần 50 hộ dân được hưởng lợi. Đồng thời, ấp cũng đang triển khai tuyến đường đal Phước An 2, dài 2,4km, ngang 05m, có 28 hộ dân hiến đất, ấp và xã đang mời dân để triển khai.

Chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Đây, hội viên Hội Nông dân, ngụ ấp Phước An, mặc dù gia đình gặp nhiều khó khăn, có mức sống trung bình, nhưng ông đã hiến 150m2 (ngang 2,5 dài 60m) để thi công tuyến đường đal Phước An 1. Ông Đây chia sẻ: Tôi hiến 150m2 đất, đối với gia đình là lớn lắm, vì chỉ có 3.000m2, nhưng mình nghĩ, hiến như vậy sẽ đạt được ý nghĩa lớn hơn: hàng chục hộ dân có tuyến đường đal chung để đi lại dễ dàng, trong đó có mình, càng có ý nghĩa hơn, góp phần cùng với địa phương XDNTM...

Với tinh thần Đại hội Hội Nông dân xã Long Toàn nhiệm kỳ 2023-2028 “Đổi mới - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển”, Hội sẽ tiếp tục xây dựng Hội trong sạch vững mạnh, phát huy vai trò trách nhiệm của nông dân; đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh ngày càng hiệu quả.

Bài, ảnh: TRƯỜNG NGUYÊN