Hội Nông dân tỉnh hội nghị sơ kết 06 tháng đầu năm 2023: Hoàn thành 100% công trình chào mừng Đại hội Hội Nông dân tỉnh
Sáng ngày 17/7, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh tổ chức hội nghị sơ kết 06 tháng đầu năm 2023 về công tác Hội và phong trào nông dân; triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội 06 tháng cuối năm 2023.

Các đại biểu tham dự hội nghị Ban chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ XIII về sơ kết công tác Hội 06 tháng đầu năm 2023

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh khóa VIII và các đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân huyện…

Trong 06 tháng đầu năm 2023, các cấp Hội trong tỉnh thực hiện các chỉ tiêu của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Tỉnh ủy… cơ bản đạt kế hoạch.

Qua đó, bằng các hình thức tuyên truyền, lồng ghép phù hợp, các cấp Hội đã chủ động phối hợp các ngành tổ chức tuyên truyền qua mạng xã hội Zalo, Internet và các phương tiện truyền thanh cơ sở đến cán bộ, hội viên, nông dân được 8.692 cuộc, có 234.684 lượt người dự, trong này có 229.990 cán bộ, hội viên, có 46.936 nữ, 70.405 dân tộc, 23.468 tôn giáo, 93.873 Đảng viên dự.

Tổ chức tuyên truyền, phát động phong trào nông dân SXKDG các cấp được 3.209 cuộc, 125.855 lượt người dự. Qua tuyên truyền phát động, có 81.180 hộ đăng ký (trong đó:112 hộ đăng ký cấp TW, 2.585 hộ đăng ký cấp tỉnh, 10.637 hộ đăng ký cấp huyện và 67.846 đăng ký cấp cơ sở); đồng thời tổ chức thực hiện đăng ký sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm có 117.433 hộ đăng ký, đạt 111,4% chỉ tiêu. Tổ chức bình chọn đề cử 03 nông dân tiêu biểu tham gia bình chọn danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023”.

Các cấp Hội đã tổ chức tuyên truyền vận động hội viên, NDSXKDG đăng ký hỗ trợ 1.088 hộ nghèo (trong đó chi Hội đảm nhận 720 hộ; NDSXKDG đảm nhận 342 hộ), tổng số tiền hỗ trợ trên 2 tỷ đồng, cụ thể cho mượn đất sản xuất, hỗ trợ vật tư, cây, con giống... đóng góp trên 1.255 ngày công lao động; thực hiện Chỉ thị số 27-CT/TU ngày 19/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường đô thị và nông thôn trên địa bàn tỉnh Trà Vinh”, các cấp Hội vận động hội viên nông dân tham gia dọn dẹp cảnh quan môi trường với chiều dài trên 100 km, trồng mới 7.000 cây xanh các loại, thu gom trên 64 tấn rác thải, chăm sóc tuyến đường hoa trên Tỉnh lộ 911 với chiều dài 36,4 km trên địa bàn 3 huyện (Cầu Kè, Châu Thành, Càng Long).

Phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, triển khai thực hiện mô hình thu gom và xử lý rác thải trong sản xuất nông nghiệp”, đã đầu tư, lắp đặt 60 cống chứa rác thải nông nghiệp, với số tiền 214 triệu đồng, tại 03 xã Đôn Xuân, Đôn Châu, Ngũ Lạc - huyện Duyên Hải. Đồng thời tổ chức 14 cuộc tuyên truyền phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt và 04 lớp truyền thông công tác bảo vệ môi trường nông thôn, có 591lượt hội viên nông dân tham dự. Vận động cán bộ, hội viên, nông dân đăng ký thực hiện 103 mô hình “Hội Nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn” và mô hình “Đô thị văn minh” góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân trong sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Về nguồn vốn hỗ trợ nông dân, trong 06 tháng đầu năm 2023: Bổ sung vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh năm 2023 là 150 triệu đồng; các cấp Hội vận động Quỹ Hỗ trợ nông dân được 83,14 triệu đồng, ngân sách bổ sung vốn cho cấp huyện 600 triệu đồng. Đến nay, tổng nguồn vốn QHTND toàn tỉnh: 44,965 tỷ đồng (tăng 833,14 triệu đồng so cuối năm 2022). Ban Điều hành Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh thu hồi vốn 04 dự án, số tiền 2,2 tỷ đồng, 60 hộ vay từ nguồn vốn QHTND TW. Giải ngân vốn 04 dự án với tổng số tiền 1,7 tỷ đồng cho 42 hộ vay đầu tư nuôi bò sinh sản, dê sinh sản, trồng màu trong nhà màng. Các cơ sở Hội phối hợp với các phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân vốn cho hội viên nông dân vay sản xuất, kinh doanh. Hiện tổng dư nợ 1.223 tỷ đồng với 859 tổ TK&VV, 39.000 hộ vay, nợ quá hạn 1,85 tỷ đồng (chiếm 1,15% tổng dư nợ). Duy trì 128 tổ vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT, 6.568 thành viên, với tổng dư nợ 731,846 tỷ đồng.

Đại diện lãnh đạo Hội Nông dân thị xã Duyên Hải, huyện Cầu Ngang, Tiểu Cần, Càng Long, Trà Cú… kiến nghị tại hội nghị về những khó khăn của nông dân trong sản xuất, như giá thủy sản (tôm sú, tôm thẻ chân trắng), bò… giảm mạnh; người nuôi gặp nhiều khó khăn, hiệu quả kinh tế không cao. Vận động hội viên tham gia mua bảo hiểm y tế gặp khó, do giá mua bảo hiểm tăng từ tháng 7/2023. Các mô hình sản xuất hiện còn mang tính nhỏ lẻ, chưa tạo được sức bật lớn trong sản xuất; thiếu tính liên kết. Trong tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho nông dân, các huyện kiến nghị tỉnh cần xây dựng kế hoạch phối hợp, để từ đó cấp huyện mới triển khai.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh lưu ý các địa phương cần quan tâm, xây dựng các mô hình chi, tổ hội nông dân gắn kết với việc sản xuất của nông dân; giúp giảm chi phí sản xuất, hướng đến liên kết trong tiêu thụ sản phẩm nông sản… Kiểm tra, đánh giá đúng thực chất về công tác chuyển đổi đất kém hiệu quả trong sản xuất của nông dân, để Hội làm cơ sở báo cáo về Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ngoài vận động hội viên mua bảo hiểm y tế; các cơ sở Hội cần chú trọng về vận động hội viên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (phải đạt chỉ tiêu phấn đấu từ 35-40%).

Các công trình chào mừng Đại hội Hội Nông dân cấp tỉnh thực hiện hoàn thành 13/13 công trình, với tổng số vốn 08 tỷ đồng. Tiến tới đại hội Hội Nông dân cấp tỉnh vào tháng 9/2023.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Duyên Hải phản ánh về tình hình nuôi thủy sản của nông dân gặp nhiều khó khăn, do giá tôm giảm mạnh, ảnh hưởng tới việc tái đầu tư trong nông dân.

Tin, ảnh: THANH HÙNG