HỘI NGHỊ SƠ KẾT HOẠT ĐỘNG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2021 BAN CHỈ ĐẠO THỰC HIỆN KẾT LUẬN 61
Ngày 18/6/2021, tại Hội trường Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh, Ban Chỉ đạo thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về thực hiện Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam trong giai đoạn 2010-2020”   tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2021, đến dự có đồng chí Kim Rương – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Kết luận 61 của tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Dũng – Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Phó Trưởng Ban Thường trực và các đồng chí Trưởng, phó các sở ngành tỉnh là thành viên Ban Chỉ đạo.

Quang cảnh cuộc họp

Thực hiện Kết luận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ. Trong 6 tháng đầu năm 2021,  Thường trực Ban Chỉ đạo đề xuất, củng cố, kiện toàn thành viên Ban Chỉ đạo và Kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo năm 2021, kịp thời tham mưu kiện toàn BCĐ và tiếp tục triển khai tuyên truyền thực hiện Kết luận 61 và Thông báo số 02 của Văn phòng Chính phủ ngày 08/01/2021 “Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ đồng ý kéo dài thực hiện Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổng kết, Kết luận số 61-KL/TW, ban hành văn bản mới”.

Hội Nông dân tỉnh đã đề xuất và được Thường trực Tỉnh ủy chấp nhận cho chủ trương và Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính bổ sung nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân từ ngân sách tỉnh 05 tỷ đồng (hàng năm cấp 01 tỷ đồng). Bên cạnh đó, Hội cũng đã thực hiện kế hoạch tăng trưởng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (QHTND) đến nay tổng vốn toàn tỉnh là 38,373 tỷ đồng (tăng 6,419 tỷ đồng so cuối năm 2020). Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh, huyện đã giải ngân 35 dự án, cho 336 hộ vay, số tiền 7,150 tỷ đồng; Các cấp Hội phối hợp thực hiện củng cố, nâng chất lượng tổ Tiết kiệm vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, đến nay, tổng dư nợ là 926,944 tỷ đồng với 889 Tổ TK&VV, 37.649 hộ vay.

Nhằm nâng cao năng lực quản lý nguồn vốn, Ban điều hành QHTND tỉnh tổ chức tập huấn thực hiện quy trình hồ sơ dự án cho cán bộ Hội Nông dân cấp huyện và cơ sở. Qua tổng kết, các dự án đầu tư vốn QHTND đã tác động tích cực trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi và tập quán canh tác, chăn nuôi của hộ hội viên nông dân, hình thành tổ, nhóm vay vốn kết hợp xây dựng Chi, tổ Hội nghề nghiệp để tập hợp xây dựng tổ chức Hội và hội viên, tổ chức các mô hình liên kết sản xuất, chăn nuôi… Hội cũng đã tư vấn, hỗ trợ khoa học kỹ thuật cho hội viên, nông dân; kết nối với doanh nghiệp đầu tư, bao tiêu, quảng bá nông sản cho hội viên nông dân; kết hợp Công ty Chanh dây đầu tư trồng Chanh dây có 70 hội viên nông dân, với diện tích 6.6 ha. Đây là mô hình liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp có đầu tư và bao tiêu sản phẩm cho nông dân; phối hợp Công ty TNHH nông sản sạch Đại Thuận (Cần Thơ) liên kết với 145 hội viên nông dân trồng bưởi trên địa bàn huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần thực hiện quy trình trồng bưởi da xanh sử dụng phân bón vi sinh với chi phí thấp đảm bảo sản lượng cao và bao tiêu sản phẩm.

Ngoài ra, Hội cũng đã phối hợp tốt các sở, ngành tỉnh thực hiện Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ góp phần chuyển đổi sản xuất, đóng góp nguồn lực xây dựng nông thôn mới và thực hiện tốt mục tiêu vừa phát triển kinh tế vừa phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu kết luận Hội nghị Đồng chí Kim Rương - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy Trưởng Ban Chỉ đạo, đã đánh giá cao vai trò phối hợp giữa các ngành với Hội Nông dân tỉnh trong tổ chức, triển khai, thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư. Kết quả đó đã tác động tích cực đến nông dân, làm chuyển biến nhận thức và hành động, đưa nông nghiệp, nông dân, nông thôn phát triển. Vì vậy, cần tiếp tục rà soát đầu tư phát triển, nhân rộng mô hình cho nông dân; tập trung hỗ trợ KHKT, giúp nông dân sản xuất đạt chuẩn theo chuỗi giá trị, đẩy mạnh đầu tư cho Trung tâm hỗ trợ nông dân, tiếp tục sử dụng vốn và tổ chức tập huấn cho nông dân; nghiên cứu lựa chọn các mô hình kinh tế mới có tính đột phá phù hợp với quy hoạch của địa phương, ưu tiên các mô hình công nghệ cao thích ứng biến đổi khí hậu, để tiếp tục đầu tư cho nông dân; tăng cường các hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân có hiệu quả, quan tâm tác động các mô hình khởi nghiệp, phối hợp chặt chẽ các ngành; thường xuyên kiểm tra giám sát phát hiện thiếu sót và uốn nắn khắc phục kịp thời nhằm hỗ trợ nông dân, để góp phần cùng chung sức đưa tỉnh Trà Vinh chúng ta sớm về đích tỉnh nông thôn mới trước năm 2025./.

Kim Thoại - Ban Xây Dựng Hội

• Đang online: