Đồng chí Huỳnh Thanh Hải tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cầu Kè, nhiệm kỳ 2023-2028.
Ngày 06/6, Hội Nông dân huyện Cầu Kè tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 – 2028.  Đến dự và chỉ đạo đại hội có các đồng chí: Ngô Hene, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh; Nguyễn Hoàng Khải, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Cầu Kè.

Lãnh đạo tham dự Đại hội.

Đại hội còn có sự tham dự của các đồng chí Quảng Thanh Tú, Chánh Văn Phòng Hội Nông dân tỉnh; Phạm Hoàng Nhũ, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện Cầu Kè; Diêu Hùng Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè cùng với 130 đại biểu chính thức đại diện cho trên 19.000 hội viên nông dân trong huyện.

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Hội Nông dân huyện Cầu Kè đã thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu so với Nghị quyết. Qua đó, Hội đã kết nạp 5.622 hội viên mới, đạt 129,8% so Nghị quyết, nâng tổng số hội viên hiện có 19.620 hội viên, chiếm 93,68% so hộ nông nghiệp. Xét công nhận 4.815 hộ nông dân đạt danh hiệu NDSXKDG các cấp (trong đó, cấp Trung ương 07 hộ, cấp tỉnh 82 hộ, cấp huyện 303 hộ, cấp cơ sở 4.423 hộ), số lượng hộ đạt tiêu chuẩn NDSXKDG các cấp tăng từ 07-10%/năm. Thông qua nguồn vốn như: Quỹ Hỗ trợ nông dân, đã đầu tư 09 dự án cho 68 hộ, số tiền 1,83 tỷ đồng; vốn Ngân hàng Chính sách xã hội đã đầu tư 5.292 hộ vay với tổng dư nợ 151,729 tỷ đồng. Dự án nông dân khởi nghiệp phát triển kinh tế nông hộ đầu tư 05 dự án, với số vốn 2,43 tỷ đồng cho 49 hộ trên các lĩnh vực trồng màu, cải tạo vườn cây kém hiệu quả

Các cấp Hội xây dựng được nhiều mô hình kinh tế đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, điển hình như: Mô hình nuôi trồng nhãn của hộ ông Nguyễn Văn Lũy, ấp An Lộc, xã Hòa Tân; mô hình trồng Dừa sáp, chuối sáp, kết hợp chăn nuôi và buôn bán thức ăn gia xúc hộ ông Trương Văn Danh, ấp Ô Chích, xã Thông Hòa; mô hình mô hình nuôi gà, nuôi heo hộ ông Huỳnh Văn Cường, xã Hòa Ân; mô hình nuôi ếch giống và ếch thương phẩm hộ ông Nguyễn Minh Nhựt, ấp Ô Chích, xã Thông Hòa; mô hình trồng Bưởi Da xanh hộ ông Phan Văn Kiệt, ấp Trà Điêu, xã Ninh Thới; mô hình trồng Ổi Nữ hoàng, Ổi Ru bi hộ ông Phạm Văn Quang, ấp Giồng Nổi, xã Tam Ngãi; mô hình chế biến tơ sơ dừa và than hoạt tính hộ ông Nguyễn Văn Tiện, ấp Trà Ốt, xã Thông Hòa; mô hình nuôi thủy sản (cá Chạch lấu), kết hợp trồng cây ăn trái hộ ông Cao Văn Tới, ấp Rạch Đùi, xã Ninh Thới; mô hình trồng Dừa sáp, kết hợp Dịch vụ Du lịch hộ ông Cao Văn Lùng, ấp An Hòa, xã An Phú Tân...

Về XDNTM, các cơ sở Hội xây dựng kế hoạch triển khai quán triệt sâu rộng trong cán bộ, hội viên, nông dân; chỉ đạo củng cố 10 Câu lạc bộ “Chung sức xây dựng nông thôn mới” ở các xã, có 94 thành viên, 01 Câu lạc bộ “Chung sức xây dựng thị trấn văn minh”. Tổ chức uyên truyền được 265 cuộc, có 5.086 lượt hội viên dự

Đại hội đã thông qua 14 chỉ tiêu Nghị quyết nhiệm kỳ 2023-2028.

Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu 17 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện Cầu Kè nhiệm kỳ 2023 – 2028 và 27 đồng chí dự Đãi hội cấp trên. Đồng chí Huỳnh Thanh Hải tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cầu Kè khóa X, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Ngô Hene, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đánh giá cao về những kết quả của Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện Cầu Kè đã đạt được trong nhiệm kỳ 2018-2023.

Trong nhiệm kỳ 2023-2028, Hội Nông dân huyện cần tập trung: (1) Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức chính trị, trình độ sản xuất, quản lý, kinh doanh và ý thức trách nhiệm của tổ chức Hội, cán bộ, hội viên, nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, xây dựng giai cấp nông dân trong tỉnh không ngừng lớn mạnh, chăm lo phát triển sản xuất nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân.

(2) Tập trung các giải pháp xây dựng tổ chức Hội thật sự vững mạnh toàn diện về tư tưởng chính trị, tổ chức và hành động, xứng đáng là vai trò trung tâm và nòng cốt trong công tác Hội và phong trào nông dân; nâng cao chất lượng phát triển và quản lý hội viên; thực hiện tốt công tác cán bộ hội từ khâu phát hiện, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí công tác, đặc biệt là những cán bộ kinh qua thực tiễn phong trào.

(3) Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện cần tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp theo Chương trình hành động Số 37 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 19 tại hội nghị lần thứ V Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

(4) Các cấp Hội cần thực hiện tốt hơn nữa vai trò tham mưu, đề xuất, làm cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền, nhà khoa học, doanh nghiệp cùng hội viên nông dân, định hướng, chỉ đạo, kết nối, hỗ trợ kịp thời tạo vùng nguyên liệu sản xuất tập trung theo chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực địa phương; không ngừng học hỏi, nắm bắt các kinh nghiệm và phương pháp mới theo hướng hiện đại; xây dựng thế hệ “nông dân mới” là chủ thể, làm nòng cốt, chú trọng lĩnh vực “sản xuất nông nghiệp theo hưởng công nghệ cao, kinh tế nông nghiệp, chuyển đổi số, thương mại điện tử” làm nền tảng vững chắc thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

(5) Ban chấp hành Hội các cấp thưởng xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, bám sát chủ trương của Đảng, Điều lệ, Nghị quyết của Hội cấp trên và tình hình thực tế của địa phương, để xây dựng quy chế hoạt động, kế hoạch công tác…tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, hướng hoạt động về cơ sở, kịp thời năm bắt tình hình, khó khăn, bức xúc của nông dân để cùng với tổ chức Hội kịp thời tháo gỡ.

Đồng chí Ngô Hene phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Đại biểu tham quan, tìm hiểu các đặc sản của hội viên được trưng bày đại Đại hội.

Các đại biểu tham gia biểu quyết chỉ tiêu tại Đại hội.

Ban chấp hành Hội Nông dân huyện Cầu Kè, nhiệm kỳ 2023-2028 ra mắt đại hội.

Tin, ảnh: THANH HÙNG