ĐẠI HỘI ĐIỂM HỘI NÔNG DÂN XÃ BÌNH PHÚ NHIỆM KỲ 2023-2028
Ngày 15/02/2023, Hội Nông dân xã Bình Phú tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2023-2028. Đây là đơn vị được Hội Nông dân huyện Càng Long chọn tổ chức Đại hội điểm để rút kinh nghiệm tiếp tục chỉ đạo Đại hội 13 xã, thị trấn còn lại.

Quang cảnh Đại hội

Tham dự Đại hội có bà Lê Bích Chi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh; ông Nguyễn Minh Niên, Ủy viên Thường vụ Huyện ủy - Trưởng Ban Dân vận - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Càng Long; ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hội Nông dân huyện; ông Huỳnh Thanh Út, Huyện ủy viên - Bí thư Đảng ủy xã Bình Phú, cùng các đồng chí Ban Thường vụ, BCH Đảng ủy xã; các ban ngành xã; Chủ tịch Hội Nông dân 13 xã, thị trấn trong huyện và 150 đại biểu hội viên Nông dân đại diện cho 1.948 hội viên trong xã về dự.

Nhiệm kỳ qua, Hội đã phát triển 829 hội viên; thành lập mới 29 tổ Hội; 73 tổ hội nghề nghiệp; 10 tổ Hội Nông dân nghề nghiệp; phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi và làm giàu chính đáng thật sự đã đi vào cuộc sống của hội viên, nông dân, góp phần tích cực vào sự ổn định và phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Trong 05 năm Hội đã tổ chức phát động phong trào Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi được 120 cuộc, có 1.849 lượt  người dự và 5.182 lượt hộ đăng ký danh hiệu Nông dân SXKDG các cấp. Qua bình xét các năm có 3.283 lượt hộ đạt Danh hiệu Nông dân sản xuất giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và toàn quốc. Mặt khác Hội phối kết hợp các ngành có liên quan như: Trung tâm học tập cộng đồng của xã, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Càng Long xây dựng các kế hoạch phối hợp tổ chức hỗ trợ dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ giải quyết việc làm góp phần thực hiện tốt phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Từ đó có nhiều tấm gương nông dân vượt khó với ý chí vươn lên nắm bắt điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh để phát triển những mô hình sản xuất của hộ. Đến nay trên địa bàn xã có nhiều hộ có quy mô sản xuất lớn, thu hút nhiều lao động, thu nhập hàng năm từ 100 triệu đồng đến hàng tỷ đồng trở lên, trở thành những hộ sản xuất kinh doanh giỏi điển hình như: Mô hình nuôi gà, trồng màu kết hợp với chăn nuôi heo của ông Nguyễn Văn H, ấp Phú Phong; mô hình trồng Thanh Long ruột đỏ ấp Phú Hưng 1 của bà Nguyễn Thị Tặng; mô hình trồng lúa chất lượng cao ở ấp Cây Cách của ông Nguyễn Văn Đảm; mô hình trồng màu ở ấp Phú Hưng 2 của ông Lương Văn Hương;  mô hình trồng gấc của ông Phan Trung Hòa, ấp Phú Hưng 1; mô hình nuôi cua đinh của ông Trần Văn Minh ấp Nguyệt Lãng A; Mô hình trồng quýt đường của bà Trần Thị Tuyết Nhung, ấp Long Trị,... Bên cạnh các ngành nghề truyền thống như: Se lõi lác, đan đát, làm bánh tráng,…đang được khôi phục và phát triển trở thành các Tổ hợp tác, Hợp tác xã, đã giải quyết việc làm cho lao động tại chỗ của địa phương. Với những đóng góp của Hội góp phần cho tăng trưởng kinh tế và kéo giảm hộ nghèo của xã. Kết quả đến nay xã có mức bình quân thu nhập của người dân đạt trên 60 triệu đồng/người/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 53 hộ, chiếm 1,41% và 186 hộ cận nghèo chiếm 05% trên tổng số hộ dân của xã.

Để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ công tác Hội trong 05 năm tới Đại hội đã biểu quyết thông qua các chỉ tiêu như:

Tuyên truyền, phổ biến chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam, Nghị quyết của Hội các cấp đạt 100% trong cán bộ Hội, đạt 85% trong hội viên và 70 % là hộ nông dân; Phát triển hội viên đạt 90% so số hộ nông nghiệp; sắp xếp hội viên và sinh hoạt theo Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp đạt 80%; phát triển hội viên nòng cốt đạt tỷ lệ từ 40% trở lên; Hàng năm có 95% Chi, Tổ Hội đạt vững mạnh, (không có Chi hội trung bình, yếu); hàng năm Hội Nông dân xã đạt danh hiệu hoàn thành tốt trở lên; Hội có mô hình kinh tế hợp tác hoạt động theo Nghị định 77/2019/NĐ-CP và có ít nhất 01 sản phẩm chủ lực; Vận động hội viên, nông dân vào các tổ chức hợp tác kinh tế đa dạng đạt 70% so hộ nông nghiệp; phát động hộ sản xuất nông nghiệp thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đạt 80% trở lên, 55% hộ đạt Danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp,… và cùng một số chỉ tiêu khác.

Qua 01 ngày làm việc, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Hội Nông dân xã nhiệm kỳ 2023-  2028 gồm 15 đồng chí; bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội cấp trên gồm 10 đồng chí. Đồng chí Lâm Thị Thanh, được Đại hội tín nhiệm bầu tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân xã, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

BCH ra mắt Đại hội

Dịp này Hội cũng đã vận động doanh nghiệp hỗ trợ chi phí học tập cho 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí 5 triệu đồng.

Với chủ đề Đại hội: “Chung sức - Đồng lòng - Hợp tác - Phát triển” đây là thông điệp để Hội Nông dân xã Bình Phú kêu gọi mỗi hội viên, nông dân trong xã nổ lực phấn đấu, tranh thủ thời cơ thuận lợi, vượt qua khó khăn để liên kết trong phát triển sản xuất hướng đến một nền “Nông nghiệp sinh thái; Nông thôn hiện đại; Nông dân văn minh” và đổi mới phương thức từ sản xuất nông nghiệp, sang phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng “Kinh tế số; kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn”, đây mới là xu hướng tất yếu; là con đường để phát triển kinh tế bền vững./.

Lâm Thị Thanh - CT HND xã Bình Phú