ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI NÔNG DÂN XÃ PHÚ CẦN LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028
Thực hiện Kế hoạch số 495-KH/HNDH, ngày 28/10/2022 của Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện Tiểu Cần về “Kế hoạch Tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân cấp cơ sở và Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Tiểu Cần lần thứ X nhiệm kỳ 2023 – 2028”. Ngày 1 7 /0 2 /2023, Hội Nông dân xã Phú Cần tổ chức Đại hội đại biểu, nhiệm kỳ 2023-2028. Đây là đơn vị được Hội Nông dân huyện Tiểu Cần chọn tổ chức Đại hội điểm để rút kinh nghiệm chỉ đạo đại hội cho 10 xã, thị trấn còn lại.

Quang cảnh đại hội

Đến dự đại hội có đồng chí Trần Thanh Nhã UVBCH HND tỉnh, đồng chí Trần Văn Đền - Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Tiểu Cần, đồng chí Lê Thanh Bình Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tiểu Cần cùng Lãnh đạo Đảng ủy và Chủ tịch Hội Nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UBMTTQVN, các ngành đoàn thể xã84 đại biểu chính thức đại diện cho 1.317 hội viên toàn xã.

Nhiệm kỳ 2018-2023 diễn ra trong bối cảnh, điều kiện ảnh hưởng do tác động của biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, dịch bệnh Covid-19; giá vật tư đầu vào tăng cao, thị trường đầu ra không ổn định. Tuy có những khó khăn về mặt khách quan nhưng cũng có nhiều chủ trương, quyết sách đúng đắn, kịp thời bằng cơ chế chính sách hỗ trợ phù hợp; cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Hội cấp trên trực tiếp và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy xã. Ban Chấp hành Hội Nông dân xã đã cụ thể hóa Nghị quyết thành chương trình, kế hoạch góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023.

Kết quả thực hiện công tác Hội và phong trào nông dân nhiệm kỳ qua Hội đã tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Kết quả đã tổ chức tuyên truyền được 515 cuộc với 24.420 lượt người dự, phát triển mới được 358 hội viên tổng số hội viên hiện có là 1.317 hội viên, thành lập mới 02 chi hội nông dân nghề nghiệp, 08 tổ hội nghề nghiệp kiểu mẫu có 65 thành viên từ tổ nghề nghiệp kiểu mẫu Hội đã vận động thành lập được 07 tổ hợp tác theo NĐ 77 của Chính phủ, có 62 thành viên.

Trên địa bàn xã có 1.298 lượt hội viên vay vốn từ các ngân hàng, số tiền  trên 121 tỷ đồng, bình quân mỗi hộ vay 93,4 triệu đồng. Góp phần phát triển các mô hình kinh tế trong hội viên nông dân. Thông qua các mô hình, vốn vay đã tạo cho hội viên nông dân phát huy tính năng động sáng tạo, tinh thần đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau từ đó đã xóa được 15 hộ nghèo, 26 hộ cận nghèo.

Hàng năm phát động đạt 100% so hộ nông nghiệp, có 65% hộ có điều kiện đăng ký và cuối năm có 55% trở lên hộ được bình xét đạt SXKD giỏi các cấp. Cuối năm 2022 có 1.057 hộ đạt chuẩn các cấp, tăng 391 hộ so với năm 2019. Với mức thu nhập cấp tỉnh đạt từ 198,750 triệu đồng/người/năm trở lên. Phát động phong trào thi đua với thành tích đạt được trong công tác Hội và phong trào nông dân, được các cấp Hội và UBND tặng 02 bằng khen và 18 giấy khen cho cán bộ Hội và hội viên.

BCH nhiệm kỳ mới ra mắt đại hội

Đại hội diễn ra với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, các ý kiến thảo luận tại Đại hội đã chỉ ra những mặt tích cực cần phát huy và những tồn tại, hạn chế. Từ đó đề xuất nhiều giải pháp để hoạt động Hội nhiệm kỳ tới phát triển vững mạnh. Đại hội đã xem xét chọn lựa những đồng chí tiêu biểu, bầu vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2023 -2028 và bầu đoàn Đại biểu đi dự Đại hội cấp trên. Kết quả Đại hội đã bầu BCH Hội Nông dân xã Phú Cần nhiệm kỳ 2023 – 2028 gồm 15 đồng chí, đồng chí Nguyễn Văn Tây tái đắc cử Chủ tịch HND xã; bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Hội Nông dân huyện Tiểu Cần lần thứ X là 12 đồng chí.

Nhân dịp này BCH Hội Nông dân xã đã trao kỷ niệm chương “Vì giai cấp nông dân Việt Nam” cho 02 cán bộ Hội; khen thưởng cho 04 tập thể có thành tích trong nhiệm kỳ và tặng quà 03 đồng chí BCH không tái cử.

Nguyễn Mai Quế Châu – PCT HND xã Phú Cần