CHUYỂN ĐỔI SẢN XUẤT GẮN VỚI NÂNG CAO GIÁ TRỊ HÀNG HÓA

Là địa phương nằm ven tuyến Sông Hậu, chịu nhiều tác động khi vào mùa mưa bão, triều cường…Từ những khó khăn trên, Hội Nông dân xã Hòa Tân đã tham mưu chính quyền tập trung chỉ đạo thực hiện chuyển đổi sản xuất gắn với nâng cao giá trị hàng hóa và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Nhà vườn Nguyễn Quang Trực với mô hình chuyển đổi vườn kém hiệu quả sang trồng nhãn xuồng cơm vàng.

Xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè sau khi chuyển đổi sản xuất và thực hiện đầu tư đồng bộ xây dựng các tuyến đê bao, kênh nội đồng…đã phát huy hiệu quả trong sản xuất. Đặc biệt là giá trị từ kinh tế vườn mang lại tăng gấp 02-03 lần so với trước đây; trong đó, diện tích nhãn da bò, long nhãn thường bị chổi rồng nay đã chuyển đổi trên 90% diện tích sang các giống nhãn mới (thanh nhãn; nhãn tím; nhãn xuồng cơm vàng…) và các cây trồng khác như mít Changai, dừa, xoài…

Trong 9 tháng đầu năm chuyển đổi đất lúa sang vườn 62 ha; cải tạo vườn tạp lên vườn chuyên canh 12ha; chuyển đổi sang trồng dừa và trồng xoài 7ha ở các ấp Chông Nô I, Chông Nô II, Chông nô III, Hội An, An Bình. Riêng chuyển đổi các diện tích nhãn kém hiệu quả sang trồng các giống nhãn mới được 56ha gồm nhãn xuồng cơm vàng, thanh nhãn, thạch kiệt, ido… tập trung ở các ấp An Bình, Hội An và An Lộc; giá trị kinh tế từ các giống nhãn mới mang lại từ 15-20 triệu đồng/1.000m2.

Hội viên nông dân Nguyễn Quang Trực, ấp An Bình, xã Hòa Tân chia sẻ: Gia đình trước đây chuyên về cây nhãn da bò, với diện tích hơn 0,8ha trồng được 270 gốc. Liên tiếp trong 07 năm (từ 2010-2016) do ảnh hưởng bệnh chổi rồng (còn gọi đầu lân) làm giảm năng suất trên 80%; năm 2017 gia đình quyết định chặt bỏ hết nhãn da bò và trồng thay vào 200 cây nhãn xuồng cơm vàng. Từ năm thứ 4 trở đi, năng suất nhãn xuồng cơm vàng ổn định từ 35-40kg/cây và giá bán hiện nay dao động 25.000 - 40.000 đồng/kg. Do chi phí đầu tư nhãn xuồng cơm vàng chỉ bằng 30-40% so với nhãn da bò, công chăm sóc giảm do cây ít sâu bệnh, dễ đậu trái….trừ chi phí, người trồng nhãn xuồng cơm vàng thu nhập khoảng 150 triệu đồng/ha (250 gốc); trong thời gian đầu, nhà vườn có thể trồng xen giống dừa xiêm lục để tăng thêm nguồn thu nhập.

Bên cạnh thực hiện chuyển đổi sản xuất gắn với BĐKH và nâng cao tỷ trọng giá trị kinh tế vườn của địa phương; Hội Nông dân xã còn vận động hội viên nông dân đầu tư phát triển mô hình du lịch sinh thái và tận dụng các diện tích mương vườn nuôi thủy sản./.

Trần Tài-CT HND xã Hòa Tân