Hội Nông dân xã Long Sơn: Tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế phù hợp với tiềm năng
Xác định tái cơ cấu ngành nông nghiệp là nhiệm vụ quan trọng, 05 năm qua, Hội Nông dân xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang phối hợp với các ngành đoàn thể tập trung tuyên truyền, vận động hội viên nông dân chuyển đổi sản xuất phù hợp với điều kiện địa phương.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Sơn Thạch Thị Diên (phải) đến thăm rẫy trồng đậu phộng của hội viên nông dân Hồ Văn Phước.

Đến thăm mô hình chuyển đổi đất trồng thâm canh cây lúa sang trồng 01 vụ lúa - 01 vụ màu kết hợp với nuôi bò sinh sản của hội viên nông dân Khmer Hồ Văn Phước, ấp Sóc Mới, xã Long Sơn với tổng thu nhập lợi nhuận trên 100 triệu đồng/năm. Do điều kiện canh tác, nên 1,4ha đất sản xuất, hàng năm ông Phước chia làm 02 khu vực canh tác: 0,8ha đất trũng ông trồng 01 lúa - 01 vụ đậu phộng; còn 0,6ha đất gò cao ông trồng thâm canh cây dưa hấu và kết hợp nuôi 24 con bò, trong đó có khoảng 16 con bò đang sinh sản, tổng thu nhập lợi nhuận đạt hơn 100 - 130 triệu đồng/năm. Ông Phước cho biết: từ khi thực hiện chuyển đổi mô hình luân canh trồng trọt kết hợp chăn nuôi kinh tế gia đình ngày càng phát triển ổn định. Với 0,8ha đậu phộng hiện cho thu hoạch, sản lượng đạt từ 07 - 7,5 tấn, giá 16.000 đồng/kg, lợi nhuận đạt gần 50 triệu đồng. Còn 0,6ha dưa hấu trồng, năng suất đạt 1,5 - 02 tấn/0,1ha, giá bán từ 3.000 - 6.000 đồng/kg, lợi nhuận từ 20 - 30 triệu đồng/ha. Theo ông Phước, vụ màu năm nay, tình hình thời tiết biến đổi thất thường, giá thị trường không ổn định, chi phí vật tư nông nghiệp và công lao động tăng cao, lợi nhuận ít. Tuy giá chi phí nông nghiệp và công lao động tăng cao nhưng đối với cây đậu phộng trồng vụ này được mùa được giá, tăng 4.000 - 6.000 đồng/kg so với cùng kỳ nên lợi nhuận khá.

Nhiệm kỳ qua, nông nghiệp của xã từng bước phát triển khá toàn diện, đến nay nông dân trong xã đã chuyển đổi 186,4ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại khác mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Ngoài ra, Hội Nông dân xã đã phối hợp với các ngành tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn, cơ cấu lại các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương. 05 năm qua, diện tích sản xuất nông nghiệp 25.515ha, trong đó đất trồng lúa 14.250ha, tổng sản lượng lương thực đạt 59.375 tấn,. Diện tích cây màu đạt 11.265ha với các cây trồng chủ lực đậu phộng, bắp giống, dưa hấu, khổ qua, dưa leo, bí đỏ,..., so với nhiệm kỳ trước tăng 3.139ha. Lĩnh vực chăn nuôi, hiện xã có tổng đàn gia cầm, gia súc 43.600 con, trong đó đàn bò 5.830 con bò. Về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, nông dân trong xã tiếp tục phát triển theo hướng công nghiệp và bán công nghiệp. Nhiệm kỳ qua có 4.546 lượt hội viên nông dân thả nuôi hơn 546 triệu con tôm sú, tôm thẻ chân trắng giống, với diện tích mặt nước 2.973ha, sản lượng đạt 17.280 tấn. Song song đó, Hội phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, qua đó có 2.347/5.184 lượt hộ nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Qua đó, xuất hiện nhiều gương điển hình nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi nhiều năm liền với mức thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, điển hình như hội viên nông dân Thạch Khem Rinh, ấp Sóc Giụp; nông dân Hồ Văn Phước, ấp Sóc Mới; nông dân Trần Văn Bình, ấp Tân Lập.

Đồng chí Thạch Thị Diên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Sơn cho biết: đầu nhiệm kỳ, toàn xã có 888 hộ nghèo, 400 hộ cận nghèo. 05 năm qua, thông qua phong trào thi đua bằng nhiều hình thức như tranh thủ nguồn vốn từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp hội viên nông dân phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất, cải thiện đời sống. Đến cuối nhiệm kỳ, Hội đã góp phần giúp 973 hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo, trong đó Hội trực tiếp đảm nhận giúp 92 hộ thoát nghèo. Nhiệm kỳ tới, Hội tiếp tục phối hợp tuyên truyền, vận động tập hợp nông dân vào các loại hình kinh tế đa dạng, đảm bảo chất lượng họat động theo quy định. Đẩy mạnh phong trào thi đua “dân vận khéo” với mô hình xây dựng chi, tổ hội vững mạnh gắn với phát triển kinh tế; thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn; cơ cấu cây trồng, vật nuôi có lợi thế; khảo sát, đánh giá, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến có hiệu quả. Phân công trách nhiệm đối với chi hội trưởng, chi hội phó và tổ Hội, hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giúp đỡ hộ nghèo nhằm góp phần giảm nghèo theo Nghị quyết Đảng ủy đề ra. Đồng thời đẩy mạnh việc chuyển giao, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới vào trong sản xuất những cây trồng, vật nuôi có hiệu quả.

Bài, ảnh: Ngọc Hân