Gương điển hình sản xuất hiệu quả MÔ HÌNH TRỒNG NẤM BÀO NGƯ CHO HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO
Xã Định An, huyện Trà Cú có diện tích tự nhiên 1.229,64ha, dân số 1.123 hộ với 4.506 khẩu, toàn xã có 5 ấp, nhân dân trong xã chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp là chính như nuôi cá lóc, tôm thẻ… Do hiện nay giá cả các mặt hàng thủy sản bắp bên và ảnh hưởng dịch bệnh đã ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của bà con nông dân, mặc khác giá con giống, thức ăn thủy sản và vật tư tăng cao, trong khi giá bán lại thấp và lệ thuộc thị trường đã làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế hộ.

Đồng chí Nguyễn Minh thiện - CT HND xã tham quan mô hình Nấm bào ngư của anh Bưu

Từ đó dẫn đến nhiều hộ đã chuyển sang mô hình khác nhằm góp phần tăng thu nhập kinh tế gia đình. Điển hình là hội viên Lâm Văn Bưu, sinh năm 1986, ngụ ấp Vàm Bến Tranh, xã Định An, huyện Trà Cú trong tháng 9 đầu năm 2022 gia đình anh Bưu thực hiện mô hình trồng nấm Bào ngư với 10.000 meo nấm trên diện tích 100m2. Qua khảo sát thì mô hình trồng nấm Bào ngư của anh Bưu cho hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư thấp, không tốn công thuê mướn lao động, không cần diện tích rộng, phù hợp với lao động nhàn rỗi. Trong khi đó giá nấm bán ra lại phù hợp với người tiêu dùng, nên rất dễ tiêu thụ.

Anh Bưu chia sẻ: mô hình trồng nấm Bào ngư không khó, chỉ cần nắm bắt được kỹ thuật trong khâu quản lý meo nấm cho ra nấm và khâu tưới nước để đảm bảo độ ẩm cho meo nấm thì sẽ thành công. Anh nói chỉ cần xây dựng mái che và mua sắt về hàn làm kệ để làm giá đựng meo nấm, làm hệ thống tưới nước. Hiện nay gia đình anh đang trồng 10.000 meo nấm, trong thời gian khoảng 10 ngày sẽ cho thu hoạch, mỗi meo nấm khi thu hoạch được 400g nấm thương phẩm, với giá bán 50.000đồng/kg. Ước tính chi phí các khoản như sau: 1 meo nấm có giá 6000đồng/meo, chi phí tiền điện, nước khoảng 4000 đồng, tổng chi phí 10.000 đồng. Về lợi nhuận  400g nấm thương phẩm/meo, giá bán 20.000 đồng/400g nấm, sau khi trừ hết chi phí gia đình anh còn lãi 10.000 đồng/meo nấm. Như vậy sau khi thu hoạch 10.000 meo nấm thì gia đình anh thu về 90.000.000 đồng/tháng.

Từ mô hình trồng nấm Bào ngư của anh Bưu có thể thấy đây là mô hình mới dễ thực hiện mang lại hiệu quả kinh tế cao đang được nhân rộng trong xã./.

Nguyễn Minh Thiện -  CT HND xã Định An