Hội Nông dân huyện Duyên Hải: Phát triển và nhân rộng mới nhiều mô hình hiệu quả trong sản xuất
Trong nhiệm kỳ 2018- 2023, Hội Nông dân huyện Duyên Hải đã không ngừng xây dựng, phát triển tổ chức Hội vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Đặc biệt là trong phong trào xây dựng nông nghiệp, nông thôn và phát triển kinh tế cho hội viên.

Nông dân Thạch Thị Đèo trao đổi với Cán bộ Hội Nông dân xã về hiệu quả của mô hình nuôi bò sinh sản và bò thịt.

Đồng chí Nguyễn Văn Giới, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Duyên Hải cho biết: thông qua phong trào thi đua sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi, ngày càng phát triển sâu rộng, có sức lan tỏa trên nhiều lĩnh vực, động viên hội viên hăng hái thi đua lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững. Thông qua các nguồn vốn đầu tư, xây dựng các mô hình mới, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất được Hội triển khai đồng bộ đến hội viên và nông dân.

Hàng năm, phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi luôn được duy trì và số lượng hộ đạt tiêu chuẩn nông dân SXKD giỏi các cấp tăng mạnh, từ 07-10%, thu nhập trung bình các hộ nông dân SXKD giỏi tăng từ 371 triệu đồng lên 472 triệu đồng.

Bà Thạch Thị Đèo, ấp Bổn Thanh, xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải là một trong những nông dân SXKD giỏi cấp huyện, cho biết: nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ Nông dân, gia đình đã tập trung phát triển chăn nuôi bò sinh sản. Hàng năm, để phát triển và duy trì đàn bò, gia đình đầu tư trồng 0,2ha cỏ và tận dụng nguồn rơm từ 02ha đất trồng lúa làm thức ăn cho bò cùng với mua thêm nguồn rơm bên ngoài. Với mô hình chăn nuôi bò và trồng lúa, hàng năm đem lại thu nhập trên 250 triệu đồng.

Phong trào nông dân SXKD giỏi trên địa bàn huyện Duyên Hải, các cấp Hội xây dựng được 40 mô hình hiệu quả kinh tế cao, điển hình như: Mô hình nuôi tôm thẻ công nghệ cao, mô hình trồng rừng kết hợp nuôi tôm, cua, cá tự nhiên, trồng màu trên bờ liếp nuôi tôm, trồng màu theo hướng an toàn, mô hình nuôi bò, nuôi dê sinh sản

Không chỉ trong phát triển kinh tế- xã hội; Hội Nông dân huyện còn vận động cán bộ, hội viên cùng chung tay XDNTM và bám sát vào kế hoạch xây dựng hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới vào cuối năm 2022. Hàng năm, có trên 98% hội viên, nông dân tham gia các phong trào hành động cách mạng ở cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Văn Giới, cho biết: thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, kế hoạch có đề ra nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để thực hiện 19 tiêu chí; trong đó, có 05 tiêu chí của Hội Nông dân tham gia đảm nhận như tiêu chí 9, 13, 17, 18, 19. Đồng thời, củng cố 06 Câu lạc bộ “Chung sức XDNTM” ở các xã, có 87 thành viên, 01 Câu lạc bộ “Chung sức xây dựng thị trấn văn minh”; đăng ký thực hiện 07 mô hình “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn”, có 269 thành viên. Đến nay toàn huyện có 18.270 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa, nông thôn mới (chiếm 95,44%), có 8.709 hộ là hội viên nông dân.

Hội Nông dân huyện Duyên Hải trong 05 năm qua đã phát huy được vai trò của hội viên và nông dân trong xây dựng kinh tế tập thể gắn với liên kết sản xuất; chung tay XDNTM thông qua các mô hình, câu lạc bộ, chi hội nghề nghề nghiệp… Toàn huyện hiện có 456 tổ hội nghề nghiệp với 8.404 thành viên, 09 chi hội nghề nghiệp với 299 thành viên tham gia ở cá cli4nh vực trồng màu, chăn nuôi, nuôi thủy sản… Qua các phong trào, các cơ sở Hội đã tham gia hỗ trợ trực tiếp tiền cho hộ nghèo 1,2 tỷ đồng; hỗ trợ ngày công lao động, hỗ trợ vật nuôi, cây giống…trị giá 1,5 tỷ đồng; giúp 438 hộ hội viên thoát nghèo.

đại biểu tham quan các mô hình sản xuất của Hội Nông dân Duyên Hải tại Đại hội Hội Nông dân huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028.

Bài, ảnh: THANH HÙNG